Home Sân bóng phủi Kỹ thuật bóng đá 6 bước để cải thiện chân không thuận

6 bước để cải thiện chân không thuận

Chân không thuận là gì?

Hầu hết mọi người đều thuận tay phải hoặc tay trái, nghĩa là họ bị hấp dẫn theo bản năng luôn sử dụng phía tay thuận khi làm mọi việc hàng ngày. Việc sử dụng chân thuận và chân không thuận cũng như thế, hầu hết các cầu thủ bóng đá cũng thiên dùng chân phải hoặc chân trái, có nghĩa là họ có xu hướng sử dụng chân thuận khi chạm bóng hoặc sút. Một số người được sinh ra với hai bên thuận (với khả năng sử dụng cả hai tay hoặc chân như nhau), nhưng thật ra bất cứ ai cũng có thể sở hữu khả năng này thông qua việc luyện tập chăm chỉ.

Tại sao điều này lại quan trọng?

Bóng đá là một môn thể thao có nhịp độ nhanh. Không có gì đảm bảo rằng quả bóng sẽ luôn lăn về phía chân thuận của chúng ta. Sẽ là một sự bất lợi với đội nếu một cầu thủ, bất kể vị trí nào, phải mất thời gian chuyển hướng xử lý bóng sang chân thuận và điều đó sẽ làm chậm nhịp độ của đội một cách đáng kể.

Một cầu thủ có thể sử dụng thành thạo cả hai chân sẽ cải thiện khả năng kiểm soát bóng tổng thể của họ. Người có khả năng rê bóng bằng cả hai chân luôn vượt qua đối thủ tốt hơn với người chỉ thuận một chân và một cầu thủ có thể chuyền hoặc sút bằng cả hai chân luôn là một vũ khí cực kỳ nguy hiểm. Tương tự như vậy, một cầu thủ biết rằng họ có thể đá tốt bằng cả hai chân sẽ tự tin hơn trên sân, đơn giản là họ sẽ có gấp đôi hướng xử lý so với người chỉ thuận một chân.

Việc sử dụng hai chân như một cũng mang lại lợi thế về tầm nhìn rất nhiều. Người chỉ thuận một bên chân cụ thể có xu hướng đặt cơ thể của họ về phía đó, vì thế hạn chế tầm nhìn của họ. Họ không thể lường trước những gì họ không thể nhìn thấy ở hướng không thuận. Một cầu thủ có thể sử dụng cả hai chân luôn có khả năng nhìn bao quát mặt sân và có khả năng đọc trận đất tốt hơn, thông qua đó có thể lựa chọn hướng xử lý tốt nhất.

Ronaldo là cầu thủ hai chân như một
Ronaldo là mẫu cầu thủ hoàn hảo

Một cầu thủ có khả năng sử dụng cả hai chân sẽ thêm phần linh hoạt với kỹ năng của anh ta. Cristiano Ronaldo là một ví dụ hoàn hảo của khái niệm này. Ronaldo thuận chân phải; tuy nhiên, anh ấy vẫn ghi bàn đều đều bằng chân trái. Anh rê bóng thành thạo bằng cả hai chân, điều này khiến anh đặc biệt nguy hiểm khi tiếp cận khung thành. Khoảng 20% bàn thằng anh ấy khi được là bằng chân trái, tuy những cú sút bằng chân trái có lực yếu hơn nhưng quan trọng là anh ấy vẫn có thể ghi bạn bằng chân không thuận.

Nếu bạn để ý quan sát, những bàn thắng bằng chân trái của Ronaldo thường là kết quả của tình huống một hậu vệ hoặc thủ môn chú ý phòng ngự quá mức bên hướng phải của anh ta, để lại một khoảng trống bên trái cho Ronaldo dễ dàng gạt sang và xử lý. Đội của Ronaldo được hưởng lợi rất nhiều từ khả năng ghi bàn hai chân như một của anh ấy.

Làm thế nào để cải thiện chân không thuận?

1) Mặt tinh thần

Điều đầu tiên mà bạn nên biết về việc cải thiện chân không thuận là nó sẽ là một quá trình khó khăn. Bạn sẽ phải hành động trái ngược hoàn toàn với xu hướng tự nhiên của bạn. Về bản chất, bạn đang đào tạo bộ não của mình để suy nghĩ theo một cách khác. Hãy nghĩ về nó như cố gắng học cách viết bằng tay trái. Ban đầu, nó sẽ rất khó, và bạn có thể không tự hào về kết quả ban đầu. Đừng cho phép nhận thức về thất bại làm bạn nản lòng. Đây sẽ là một quá trình dài, chậm và khó khăn, nhưng hãy nhết kết quả của sự nỗ lực là bạn sẽ có đôi chân trên cơ hầu hết các cầu thủ trên sân. Hãy nhớ rằng thực hành làm cho kỹ năng hoàn hảo, và bạn sẽ cần thực hành rất nhiều.

2) Tập luyện tâng bóng
Hướng dẫn tâng bóng

Bắt đầu tập tâng bóng với chân không thuận của bạn. Để tâng bóng bạn cần phải liên tục đá quả bóng để nó này lên không trung. Các cú đá chỉ nên dùng lực vừa đủ, tập trung vào sự kiểm soát và nhịp độ.

Mục tiêu là bạn có thể tâng bóng liên tục một cách có kiểm soát và không để cho bóng rơi xuống. Các nghệ sĩ freestype gợi ý rằng những cầu thủ muốn cải thiện khả năng tâng bóng sẽ thử thách bản thân cố gắng thực hiện tâng bóng 200 lần liên tiếp mà không làm rơi bóng. Mỗi lần bạn làm rơi bóng thì thử thách này sẽ bắt đầu lại. Tiếp tục luyện tập cho đến khi bạn có thể đạt tới con số 200. Vào thời điểm bạn hoàn thành mục tiêu này, bạn đã tâng bóng bằng chân không thuận hơn cả ngàn lần. Lúc này khi sử dụng chân không thuận bạn sẽ cảm thấy tự nhiên hơn rất nhiều.

3) Đẩy bóng

Sau khi thành thạo tâng bóng, hãy cố gắng thêm chuyển động vào bài thực hành của bạn. Tập đẩy bóng ngắn. Bạn có thể sử dụng vật đánh dấu như gậy, cột, cục đá hoặc bất cứ thứ gì khác để tạo một điểm mốc. Bắt đầu với ba cột mốc và rê bóng ở giữa chúng bằng chân yếu hơn của bạn. Nếu cảm thấy khó bạn có thể tăng thêm khoảng cách giữa các điểm mốc. Hãy xem video ở dưới đây để dễ hình dung hơn về việc luyện tập.

Khi việc tập luyện với ba cột mốc đã trở nên dễ dàng, hãy thêm vào các cột mốc khác hoặc điều chỉnh khoảng cách giữa các điểm mốc gần nhau hơn. Hãy tập luyện cho đến khi bạn có thể dễ dàng hoàn thành việc đẩy bóng một cách trôi chảy mà không phải dừng hoặc mất kiểm soát với trái bóng mà không cần quan tâm đến khoảng cách cũng như số lượng các cột mốc.

4) Đặt ra mục tiêu tập luyện

Có lẽ một trong những lợi ích lớn nhất của việc chơi chân không thuận là có thể gây bất ngờ cho đối thủ bằng việc sút bằng chân này. Trong những thời khắc quan trọng, khả năng này có thể là sự khác biệt giữa thắng hay thua.

Sau khi bạn đã kiểm soát được trái bóng tốt hơn với chân không thuận, bước tiếp theo là tập sút.

Khi tập sút bằng chân không thuận có thể bạn sẽ thấy nản vì có cảm giác như bắt đầu tập đá bóng từ đâu, nhưng đừng bỏ cuộc. Sút là một bộ kỹ năng hoàn toàn khác so với tâng hoặc rê bóng. Hãy cố gắng và nhớ về những khó khăn bạn đã vượt qua khi tập rê bóng. Hãy tập luyện thường xuyên cho đến khi bạn có thể sút thoải mái bằng chân không thuận. Nếu bạn vẫn chưa biết cách sút đúng kỹ thuật, hãy đọc bài viết này.

Không có có thủ thuật nào để nâng cao khả năng sút bằng chân không thuận ngoài thực hành thật nhiều. Tiếp tục sút đi sút lại nhiều lần cho đến khi những cú sút của bạn trở nên chính xác và cảm giác tự nhiên nhất có thể. Cách thực hành tốt nhất là tập sút vào gôn với một thủ môn có khả năng ngăn chặn bóng của bạn.

Nếu không có thủ môn thì bạn hãy tự tạo mục tiêu cho chính mình. Mục tiêu của bạn có thể là hai cây, một tảng đá hoặc một vị trí nhất định trong khung thành. Nếu bạn muốn tập luyện nghiêm túc hơn,bạn có thể mua các mục tiêu hoặc hàng rào ở thethaominhphu.com để việc tập luyện trở nên dễ dàng hơn.

5) Tập chuyền bóng

Khi bạn cảm giác đã kiểm soát tốt trái bóng bằng chân không thuận, hãy áp dụng vào các trận đấu. Cách tập luyện nhanh nhất là thông qua thực hành thực tế. Hãy cố gắng thực hiện vài những đường truyền ngắn bằng chân không thuận khi thi đấu (hãy nhớ ở những tình huống an toàn thôi nhé). Hãy tăng số lượng đường chuyền bằng chân không thuận dần lên qua mỗi trận đấu. Cuối cùng, bạn sẽ sẽ có thể chuyền chính xác bằng cả 2 chân.

6) Học hỏi từ các cầu thủ chuyên nghiệp
Santi Carzola là cầu thủ có thể sử dụng cả hai chân
Santi Carzola là cầu thủ có thể sử dụng cả hai chân

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện bất kỳ kỹ năng bóng đá nào là phân tích cách các ngôi sao thực hiện nó. Bấm vào đây để có cái nhìn sâu sắc và đầy đủ về việc cải thiện chân không thuận từ huyền thoại của Arsenal, Santi Carzola.

Như đã đề cập ở trên, Cristiano Ronaldo có thể sử dụng hai chân như một. 80% bàn thắng anh ấy ghi được là bằng chân phải, tuy nhiên 20% trong số đó là bằng chân trái. Ronaldo là một ví dụ hoàn hảo về việc khi nào sử dụng chân không thuận. Ronaldo cũng nhận ra rằng anh ấy nguy hiểm hơn khi sử dụng chân phải, vì vậy anh ấy chỉ sử dụng trái (chân không thuận) để gây bất ngờ cho đối thủ bằng cách chuyền hoặc sút trong những khoảnh khắc cần thiết.

Mục tiêu tăng cường khả năng dùng chân không thuận của bạn là gì?

Mục đích của việc cải thiện chân không thuận của bạn là trở thành một cầu thủ linh hoạt hơn. Mục tiêu của bạn là có thể sử dụng cả 2 chân ở các tình huống cần thiết. Tất cả các mẹo được đề cập nên được thực hiện như một chế độ luyện tập thường xuyên của bạn. Tuy nhiên, không nên quá tập trung ở chân không thuận mà bỏ qua tập luyện chân thuận vì ngay cả khi tăng cường sức mạnh, chân không thuận sẽ luôn yếu hơn chân thuận.

Hãy nhớ tiếp tục tập luyện và đừng bao giờ bỏ cuộc.