Home Sân bóng phủi Kỹ thuật bóng đá Hướng dẫn chuyền bóng chính xác trong bóng đá

Hướng dẫn chuyền bóng chính xác trong bóng đá

Chuyền bóng là một kỹ thuật cơ bản nhưng đa phần cầu thủ nghiệp dư chưa thực hiện tốt và thậm chí là không biết. Tuy nhiên, kỹ thuật chuyền bóng này lại rất đơn giản để học và nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc kiến tạo bàn thắng cho đồng đội. Cho dù bạn đá ở vị trí tiền đạo, tiền vệ hay hậu vệ thì đây là một kỹ năng phải có để nâng cao khả năng của bạn.

Bài viết này sẽ dạy kỹ thuật chuyền thích hợp và cung cấp các mẹo để trở thành một chân chuyền tuyệt vời.

5 bước để học cách chuyền bóng

1) Quan sát (tùy chọn)

Đừng ngẩng đầu quan sát khi bạn bị hậu vệ gây áp lực lớn. Làm như vậy sẽ tự làm chậm động tác của bạn, qua đó khiến hậu vệ dễ dàng cướp bóng từ bạn hơn.

Khi bạn rơi vào tình huống như vậy, hãy cố gắng chuyền bóng vào giữa vòng cấm vì thường tiền đạo của bạn sẽ ở trong khu vực đó.

Tuy nói vậy, nhưng nếu không bị áp lực quá nhiều hãy cố gắng ngước lên quan sát một chút trước khi chuyền. Điều này sẽ tăng độ chính xác của đường chuyền.

Nhìn lên cho phép bạn thấy sự đồng đội đang chạy chỗ và đồng đội đang bị kèm. Sử dụng thông tin này để chọn một đồng đội cụ thể và xác định kiểu chuyền nào bạn sẽ sử dụng. Chẳng hạn, nếu một đồng đội đang chạy chỗ ở gần bạn, bạn có thể chuyền xà cho đồng đội.

2) Nhìn bóng

Tùy thuộc vào kiểu chuyền nào bạn định thực hiện mà hãy nhìn vào phần bóng phù hợp.

Nếu bạn muốn chuyền bóng thấp, hãy nhắm vào giữa quả bóng. Nếu bạn muốn chuyền bóng hãy nhắm vào phần dưới quả bóng để thêm lực.

3) Chuyền bóng

Đặt chân trụ của bạn ngang với quả bóng sau đó đá vào phần bóng mà bạn đã nhắm ở bước 2.

Tiếp tục vung chân lên cao sao cho chân sút bạn ở cách mặt đất. Một cú vung chân tốt đảm bảo cho đường chuyền có đủ lực.

Đọc bài viết của chúng tôi Cách đá bóng để học kỹ thuật đá thích hợp (áp dụng cho tạt bóng).

4) Chuẩn bị cho cú chuyền

Hầu hết thời gian các quả chuyền của bạn sẽ kết thúc trong một mục tiêu, ra ngoài biên, trong tay thủ môn, hoặc vào chân các hậu vệ đối phương (người sẽ phá bóng).

Tuy nhiên, đôi khi quả bóng sẽ bật trở lại bạn lại hoặc đồng đội chuyền ngược lại. Hãy sẵn sàng nhận bóng và suy nghĩ về những gì bạn sẽ làm nếu bạn nhận được nó.

4 mẹo để chuyên bóng đá

1) Chuyền khi bóng chết

Chuyền một quả bóng chết (bóng đứng yên) dễ hơn với một quả bóng đang lăn. Vì vậy, hãy cố gắng luyện tập thật thành thạo kỹ năng chuyền khi bóng chết trước khi tập chuyền với trái bóng đang lăn.

2) Học cách loại bỏ hậu vệ trước khi chuyền

Chuyền rất dễ dàng khi bạn có không gian trống để xử lý nhưng hầu hết những cầu thủ đối phương sẽ cố gắng bóp nghẹt không gian và chặn đường chuyền của bạn.

Hãy học cách vượt qua một cầu thủ đối phương sau đó thực hiện chuyền nhanh trước khi anh ta hồi phục. Để làm điều này, hãy học cách xoay thân và chân nhanh chóng và chuyền mà không cần mất nhiều thời gian.

Để loại bỏ cầu thủ đối phương, bạn có thể đẩy bóng nhẹ qua và sử dụng tốc độ của bạn để vượt qua hoặc sử dụng các động tác qua người.

3) Chuyền đến các khu vực khác nhau trên sân

Chuyền vào vùng cấm địa không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt. Chuyền sang 2 cánh, chuyền gần vòng cấm khi bạn thấy đồng đội đang chạy đến những khu vực này.

4) Chuyền cho đồng đội có khả năng dứt điểm tốt

Không phải đồng đội nào cũng có khả năng dứt điểm. Một số đồng đội là chuyên gia săn bàn với khả năng dứt điểm cũng như chạy chỗ tốt.

Nếu bạn liên tục chuyền bóng kiến tạo đến đồng đội có khả năng dứt điểm tốt, bạn sẽ rất hiệu quả trên sân. Chuyền cho những đồng đội kiểu này càng nhiều càng tốt

Tuy vậy, đừng cố cứng nhắc chỉ chuyền cho những đồng đội này vì bạn có thể bỏ qua một đồng đội khác đang ở vị trí thuận lợi hơn.