Home Sân bóng phủi Kỹ thuật bóng đá Cách để nâng cao khả năng rê bóng (Phần 1)

Cách để nâng cao khả năng rê bóng (Phần 1)

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn kỹ năng rê bóng hoàn hảo. Bạn sẽ học cách rê bóng với tốc độ cao, các kiểu chạm bóng, khoảng cách đẩy bóng hợp lý, cách đổi hướng, cách tập hiệu quả và các mẹo

5 bước nâng cao kỹ năng rê bóng:

1. Sử dụng tay đúng cách

Khi bạn rê bóng với tốc độ cao, hãy vung tay như khi bạn chạy nước rút. Cách này sẽ giúp bạn tăng khả năng giữ thăng bằng và chuyển động của cơ thể. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng khi rê bóng tốc độ nếu không có sự giữ thăng bằng tốt bạn rất dễ bị té ngã khi đối thủ áp sát và gây áp lực.

Giang rộng cánh tay và dùng lưng che bóng khi rê bóng gần cầu thủ đối phương. Bạn có thể dung tay để cản đối thủ và giữ khoảng cách an toàn với họ trong khi rê bóng. Việc này sẽ giúp bạn có khoảng trống để xoay sở và giữ thăng bằng khi bị áp sát.
Bạn có thể tham khảm thêm tại đây.

2. Giữ cơ thể bạn luôn cân bằng

Giữ cơ thể luôn cân bằng

Giữ trọng tâm tốt sẽ giúp bạn giữ thăng bằng. Thăng bằng tốt sẽ giúp bạn đổi hướng nhanh trong khi vẫn kiểm soát quả bóng trong chân.

Khi rê bóng bạn nên cảm thấy thư giãn và thoải mái.

Một vị trí thể thao sẽ giúp bạn giữ thăng bằng. Cân bằng tốt sẽ giúp bạn cắt nhanh theo mọi hướng trong khi vẫn giữ quyền kiểm soát bóng. Dồn trọng tâm ở giữa, uốn cong đầu gối  một chút và giữ thẳng lưng (hoặc hơi nghiêng về phía trước).

3. Sử dụng phần trên của bàn chân

Các huấn luyện viên chạy bộ sẽ luôn chỉ dẫn bạn khi chạy phải tiếp đất bằng phần giữa của lòng bàn chân rồi lên phần mũi chân. Tốc độ và khả năng giữ thăng bằng của bạn giảm mạnh nếu bạn tiếp đất bằng gót chân. Ngoài ra tránh tiếp đất quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến các phần xương khớp và tốc độ chạy của bạn.

Hãy tập luyện luôn tiếp đất bằng phần trước của long bàn chân, sau đó áp dụng cách này khi rê bóng bằng má ngoài và má trong. Khi thuần thục tốc độ của bạn sẽ tăng đáng kể đấy.

4. Nâng đầu gối của bạn


Ở môn chạy bộ thì việc nâng cao gối để lấy đà rất quan trọng, giúp việc tăng tốc dễ dàng hơn. Đa phần các cầu thủ rất ít khi sử dụng đầu gối, điều này làm giảm tốc độ rê bóng (và chạy nói chung) của họ. Vì vậy, tôi nghĩ là bạn nên nâng gối của bạn lên một độ cao vừa phải để tối ưu hóa tốc độ khi dẫn bóng và chạy nước rút của bạn.

5. Tập sử dụng tất cả các phần của bàn chân

Messi rê bóng

Có tất cả 1 bộ phận ở bàn chân của bạn, mu bàn chân, má ngoài, má trong và gầm bàn chân.

Luôn luôn sử dụng mu bàn chân để rê bóng về phía trước, đây là cách dẫn bóng nhanh nhất của các cầu thủ chuyên nghiệp. Đừng bắt chước những cầu thủ sử dụng má trong để rê bóng, dung má trong giúp bạn kiểm soát đường đi của trái bóng tốt hơn nhưng giảm đáng kể tốc độ khi rê bóng.

Khi bạn rê bóng bằng mu bàn chân, hãy cố gắng chạm bóng và đẩy bóng 1 khoảng cách với mỗi bước chạy. Đây là chìa khóa để bóng như dính vào chân (như cách Messi vẫn thường làm). Khi bạn giữ bóng ở gần chân như thế, hậu vệ đối phương sẽ rất khó để cướp bóng .

Hãy sử dụng má ngoài, má trong và gầm giày để đổi hướng bóng và xoay người. Sử dụng phần nào của bàn chân để rê bóng phụ thuộc vào vị trí quả bóng và cơ thể của bạn. Hãy luyện tập thật nhiều để biết sử dụng phần nào là tốt nhất cho các trường hợp khác nhau

Bạn đã thuần thục 5 cách ở trên chưa ? Nếu rồi chúng ta cùng bước qua Cách để năng cao khả năng rê bóng (Phần 2) nhé.