Cách để nâng cao khả năng rê bóng phần 2
Cách để nâng cao khả năng rê bóng phần 2

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn khả năng rê bóng hoàn hảo. Bạn sẽ học cách rê bóng với tốc độ cao, các kiểu chạm bóng, khoảng cách đẩy bóng hợp lý, cách đổi hướng, cách tập hiệu quả và các mẹo (Phần 2).

Cách cải thiện kỹ năng rê bóng

Để hoàn toàn làm chủ được khả năng rê bóng cần hàng ngàn giờ luyện tập.

Cách tốt nhất để luyện tập rê bóng là mang bóng đến khoảng sân rộng và rê bóng qua lại. Ví dụ, tự tập luyên rê bóng về phía trước xong đảo hướng rê bóng về hướng ngược lại bằng chân còn lại

Khi bạn cảm thấy quen hơn, hãy từ từ tăng tốc độ rê bóng của bạn trong khi giữ bóng trong tầm kiểm soát. Cuối cùng, bạn sẽ có thể chạy nước rút với tốc độ nhanh trong khi vẫn rê bóng

Hãy nhớ luyện tập cho cả 2 chân. Rê bóng được bằng cả 2 chân sẽ giúp bạn chơi cực kỳ hiệu quả trên sân.

Tập rê bóng có thể gây nhàm chán nên tôi nghĩ bạn chỉ nên tập luyện trong khoảng 20-30 phút rồi có thể chuyển sang tập kỹ năng khác nhưng hãy cố gắng tập luyện đều đặn. Khả năng rê bóng tất nhiên không thể thuần thục trong 1-2 ngày, vì thế hãy cố gắng luyện tập đều đặn, động đội của bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên về thay đổi của bạn.

Thay đổi bước chạy

Bạn chắn hẳn đã từng nghe các bình luận viên nói về những khoảnh khắc “bùng nổ” của các cầu thủ.

Bạn cũng có thể tạo ra các khoảnh khắc “bùng nổ” như vậy nếu bạn học được cách thay đổi bước chạy của mình.

Thực hành bằng cách rê bóng ở tốc độ vừa phải, sau đó bất ngờ “bùng nổ” (đẩy bóng và chạy nhanh hết mức có thể). Nếu có thể, hãy nhờ một người bạn thổi còi hoặc hét lên một cách ngẫu nhiên. “Bùng nổ” trong một vài giây khi người bạn ra tín hiệu.

Trong trận đấu thật, bạn nên “bùng nổ” khi thấy khoảng trống trước mặt. Rê bóng với tốc độ bình thường khi bị các hậu vệ theo kèm, sau đó bất ngờ “bùng nổ” vào khoảng trống để vượt qua các hậu vệ.

Khoảng cách đẩy bóng an toàn là bao xa?

Mặc dù rê bóng đa phần cần phải giữ bóng luôn ở gần chân để dễ kiểm soát, tuy nhiên trong một số tình huống việc đẩy bóng xa mang lại lợi thế nhất định. Vì khi đẩy bóng xa bạn sẽ tăng tốc độ của mình lên rất nhiều.

Đẩy bóng dài giúp bạn dễ dàng loại bỏ cầu thủ đang theo kèm mình và tự tạo khoảng trống để xử lý bóng. Ngoài ra sau khi xử lý kỹ thuật loại bỏ cầu thủ đang theo kèm, bạn có thể đẩy bóng dài hơn bình thường để có thể tiếp cận khung thành nhanh hơn.

Tuy nhiên, hãy lưu ý đừng đẩy bóng dài khi phía trước có cầu thủ bọc lót hoặc khi đối mặt thủ môn, vì họ sẽ dễ dàng cắt đường bóng của bạn.

5 mẹo khi rê bóng

1. Che và rê bóng

Nếu bạn bị cầu thủ đối phương đuổi theo sát bạn, hãy lập tức dùng người che bóng chứ đừng đẩy bóng sang hướng khác. Đồng thời hãy cố gắng rê bóng về phía trước trong khi đang che bóng.

Hãy nhớ trong tình huống này bạn phải sử dụng mặt trong chân để rê bóng, vì điều này sẽ hạn chế được việc cầu thủ đối phương phá bóng từ chân bạn. Bạn sẽ di chuyển về phía trước trong khi đang che bóng.

Để tìm hiểu thêm về kỹ năng che bóng và tì đè, hãy đọc bài viết này của chúng tôi.

2. Nhìn bóng ít nhất có thể

Một cầu thủ giỏi sẽ biết quan sát sân nhiều hơn bóng. Điều này cho phép họ có thể nhìn thấy được các đường chuyền tiềm năng (đọc bài Cách phát triển tầm nhìn trong bóng đá) và vi trí của các cầu thủ khác trên sân.

Nhìn lên, sau đó nhanh chóng nhìn xuống trái bóng khi bạn cần, rồi lại nhìn lên. Hãy lặp lại điều này liên tục khi đang rê bóng.

Bạn càng thoải mái khi rê bóng, bạn càng ít phải nhìn bóng.

3. Học cách qua người đối phương

Qua người đối phương

Hạ gục cầu thủ đối phương sẽ mở ra nhiều cơ hội cho bạn. Vì thế, càng loại bỏ được nhiều cầu thủ đối phương, càng có nhiều cơ hội cho bạn và đồng đội.

Hãy đọc qua bài viết của chúng tôi, Cách loại bỏ cầu thủ đối phương trong bóng đá và 7 kỹ thuật qua người cực hiệu quả để biết thêm thông tin

4. Luôn mang bóng theo bên mình

Hãy để bóng trong balo hoặc mang theo bên mình mỗi khi đi đâu đó. Tập rê bóng mỗi khi bạn có thời gian rảnh

Bạn sẽ biến thời gian dư thường thành việc tập luyện. Rất nhiều cầu thủ vĩ đại như Messi luôn luôn mang bóng để tập luyện bất cứ khi nào có thể để phát triển thêm khả năng rê bóng.