Cách nhận và đỡ bóng
Cách nhận và đỡ bóng

Khả năng đỡ bóng của bạn thể hiện bạn là một cầu thủ giỏi hay kém.

Nếu bạn có một cú đỡ bóng đầu tiên kém, bạn sẽ mất bóng trước khi bạn có thể làm bất cứ điều gì.

Nếu bạn có một cú đỡ bóng đầu tiên tuyệt vời, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tìm kiếm một đường chuyền, rê bóng và sút. Bóng đá là dễ dàng.

Bài viết này sẽ dạy cho bạn 4 cách khác nhau để đỡ bóng và các mẹo để cải thiện kỹ năng chạm bóng lần đầu.

4 cách nhận bóng

1) Bàn chân

Sử dụng lòng bàn chân để kiểm soát trái bóng. Đây là khu vực lớn nhất trên bàn chân của bạn vì vậy đỡ bóng bằng lòng bàn chân giúp kiểm soát trái bóng tốt hơn.

Khi bạn đã thành thạo việc khống chế trái bóng, bạn có thể sử dụng các kỹ thuật khác nhau để đỡ bóng. Chẳng hạn, nếu quả bóng được chuyền đến trước mặt bạn, bạn nên đỡ nó bằng má ngoài. Nếu sử dụng má trong để đỡ bóng điều này sẽ khiến bạn bị chậm lại bởi vị sau khi chạm bóng bạn sẽ phải chuyển bóng sang một vị trí thuận lợi hơn.

Nhận bóng bằng gầm giày hoặc má ngoài là hữu dụng nhất. Bạn có thể kiểm soát bóng bằng gầm giày và ngay lập tức kéo bóng lại. Hoặc bạn có thể nhận bóng bằng má ngoài và lập tức xoay ngược người để loại bỏ hậu vệ.

Tuy nhiên như đã nói ở trên, lòng bàn chân và má trong là nơi kiểm soát bóng tốt nhất. Vì thế hãy dùng nó để đỡ những trái banh bổng để hạn chế mất bóng.

2) Ngực

Sử dụng ngực của bạn để kiểm soát những đường chuyền bổng. Ngực là một vị trí lớn, vững chắc, vì vậy dùng nó để đỡ và kiểm soát những trái banh bổng rất dễ dàng.

Để nhận bóng bằng ngực, hãy đứng vững như bạn đang che chắn quả bóng, đưa tay ra, hơi ngả người ra sau, sau đó chạm bóng bằng đỉnh ngực.

Đừng để bóng đập vào ngực bạn, nó sẽ bật ra. Thay vào đó, hãy đỡ trái bóng bằng ngực, giảm lực của nó và nó sẽ rơi xuống dưới chân bạn.

Hướng dẫn đỡ bóng bằng ngực

3) Đùi

Sử dụng đùi khi đường chuyền quá cao so với chân và quá thấp để dùng ngực.

Rất khó để giải thích cách đỡ bóng bằng đùi. Bạn phải nắm được sự di chuyển của quả bóng để dùng đùi hứng lấy quả bóng, nếu không bóng sẽ đập vào đùi và văng ra xa khỏi sự kiểm soát của bạn.

4) Đầu

Mặc dù đầu thường được sử dụng trong việc chuyền bóng hoặc dứt điểm, tuy nhiên khi trái bóng ở quá cao thì việc dùng đầu để khống chế là sự lựa chọn tốt nhất.

Có hai cách để kiểm soát bóng bằng đầu của bạn.

Nếu đường chuyền nhẹ, bạn có thể trụ chắc hai chân, hơi ngả người ra sau và dùng đầu chạm bóng. Cố gắng dùng đầu giảm bớt lực của quá bóng và thả nó xuống chân.

Nếu quả bóng chuyền quá mạnh, bạn phải dùng đầu đánh bóng hướng xuống đất về phía trước và nhanh chóng chạy đến tiếp cận đến nó

2 lời khuyên khi đỡ bóng:

1 ) Sử dụng tay

Dang cánh tay ra khi bạn đỡ bóng, sử dụng chúng để tạo khoảng cách với cầu thủ đối phương để bạn có thêm không gian để xử lý bóng. Ngoài ra khi sử dụng tay bạn sẽ biết vị trí của đối thủ từ đó bạn có thể đẩy quả bóng theo hướng bạn mong muốn.

Hãy xem bài viết về Cách sử dụng tay để biết thêm thông tin.

2) Quan sát

Hãy chú ý quan sát xung quanh trước khi bạn đỡ bóng.

Khi quan sát bạn có sự chủ động nhận biết vị trí của các cầu thủ đối phương xung quanh mình, từ đó có thể đỡ bóng cách xa họ ra.

Hãy nhớ luyện tập khả năng này thật nhiều. Một cú chạm bóng tệ khiến bóng văng đi quá xa sẽ phá hỏng cơ hội của cả đội hoặc nguy hiểm hơn là tạo tình huống nguy hiểm cho đội nhà

Hãy học cách đỡ bóng ở mọi tình huống bằng các vị trí khác nhau trên cơ thể. Bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn trên sân.