Cách phòng ngự trong bóng đá
Cách phòng ngự trong bóng đá

Không có gì bất ngờ khi hầu hết các cầu thủ mới bắt đầu tập đá và cả những cầu thủ nghiệp dư không biết cách phòng thủ. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tiếp cận cầu thủ tấn công, vào thế phòng thủ, cách vào bóng hợp lệ và các mẹo để phòng thủ hiệu quả.

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÒNG THỦ

1) Áp sát đến cầu thủ có bóng
Hãy áp sát đối thủ càng nhanh càng tốt. Bạn càng gây áp lực lên đối thủ càng nhanh, thời gian để anh ta suy nghĩ và xử lý bóng càng ít đi.

Việc bị áp lực cao sẽ khiến các sai lầm diễn ra nhiều hơn. Cầu thủ tấn công của đối phương có ít thời gian để xử lý, quan sát tìm đường chuyền cho đồng đội và không thể rê bóng xa trên sân được.

2) Giảm nhịp độ nhanh chóng
Hậu vệ thiếu kinh nghiệm tuy biết gây áp lực nhưng họ lại dễ bị đánh bại. Họ thường vào bóng quá sớm tạo điều kiện cho cầu thủ đối phương dễ dàng qua người.

Hãy làm cho bản thân khó đánh bại hơn bằng giảm tốc độ khi đã áp sát đến cầu thủ đối. Hành động giống như bạn đang chạy nước rút nhanh về phía đối thủ nhưng nhanh chóng giảm tốc độ khi đã đến gần.

Khoảng cách lý tưởng khi áp sát và giảm nhịp độ cần phải tập luyện rất nhiều. Khi mới đầu áp dụng kỹ năng này, bạn có thể giảm tốc độ quá sớm khi chưa áp sát đủ gần (không gây đủ áp lực) hoặc quá gần đối phương với quả bóng (tạo điều kiện cho đối phương đánh bại bạn). Hãy tập luyện thật nhiều và khi thành thạo bạn sẽ có khả năng áp sát đến khoảng cách lý tưởng mà không cần suy nghĩ.

3) Phòng thủ ở một góc
Khi gặp phải đối thủ có kỹ năng rê bóng tốt bạn cần phải đổi chiến thuật sang phòng thủ góc. Phòng thủ góc với cơ thể xoay nhẹ sang một bên, bạn sẽ ép đối thủ khó rê bóng sang hai bên.

Bạn có thể ép đối phương phải rê bóng theo hướng bạn muốn đi theo hướng bạn muốn và thậm chí ép đối thủ phải rê bóng bằng chân không thuận.

Cách phòng thủ ở góc
Phòng thủ góc

Ví dụ, đối thủ và bạn đang ở biên bên trái, bạn hãy áp dụng phòng thủ góc phải ép đối thủ phải rê bóng sang trái. Do biên trái sát lề nên đối thủ sẽ không có nhiều không gian để rê bóng.

Một tình huống khác là khi bạn biết rằng đồng đội đang ở gần bên trái bạn. Vì vậy hãy phòng thủ ở góc phải, ép đối thủ phải di chuyển sang trái. Khi đó đồng đội có thể áp sát đối thủ từ bên trái và bạn làm nhiệm vụ tắc bóng.

Tư thế phòng thủ

1) Hạ thấp trọng tâm của bạn
Cong đầu gối và hạ thấp mông của bạn một chút. Khi ở tư thế này bạn sẽ di chuyển dễ dàng hơn và có sự cân bằng tốt.

2) Dang tay ra
Đưa hai cánh tay của bạn ra một cách tự nhiên tăng khả năng giữ thăng bằng.

Sử dụng tay để ngăn cản đối thủ vượt qua bạn
Sử dụng tay để ngăn cản đối thủ vượt qua bạn

Ngoài ra khi đối thủ muốn dùng tốc độ để vượt qua bạn, hãy dùng tay để gạt và kè theo đối thủ, khiến anh ta mất đà và giảm tốc độ.

Cách tắc bóng

Khi đã đã thành thạo các phương pháp và tư thế phòng thủ thì bạn sẽ không cần phải tắc bóng thường xuyên nữa bởi vì đối thủ khi đối mặt với bạn sẽ phải chuyền bóng sớm và không cố gắng qua người bạn nữa.

Tuy nhiên phụ thuộc vào một số tình huống thì việc tắc bóng vẫn rất cần thiết. Tựu chung, hãy tắc bóng khi đối thủ mắc sai lầm. Tắc bóng nhanh khi đối thủ có một cú chạm bóng lỗi hoặc đẩy bóng quá gần bạn.

Khi phải đối đầu với đối thủ có kỹ năng rê bóng tốt và bạn muốn tắc bóng thì hãy nhớ tránh mắc lỗi và không được do dự. Thời điểm tắc bóng hợp lý nhất là khi đối thủ mất thăng bằng.

Nếu bạn không đủ tự tin để tắc bóng thì hãy cố gắng theo rà đối thủ lâu nhất có thể để chờ động đội đến ứng cứu. Nếu gấp gáp tắc bóng bạn sẽ bị các đối thủ lão luyện dễ dàng loại bỏ.

Khi đối thủ xoay lưng che chắn quả bóng, hãy áp sát và gây áp lực cao nhất có thể. Gây áp lực và phòng thủ ở cả 2 bên đối thủ. Nếu bạn chỉ gây áp lực có một bên, anh ta có thể xoáy sang phía bên kia và loại bỏ bạn.

Khi bạn thất bại trong một pha tắc bóng, hãy lập tức xoay người đứng dậy và chạy nước rút về phía đối thủ. Nếu bạn nhanh chóng lấy lại tư thế, bạn vẫn có thể bắt kịp và xử lý đối thủ. Khi bạn phòng thủ tốt và nhanh chóng áp sát lại khi bị qua người, những cầu thủ đối phương sẽ do dự khi muốn qua người bạn.

Ngoài ra bạn có thể áp dụng kỹ thuật tắc bóng giả. Hãy hành động như thể bạn đang vào bóng như hãy đột ngột dừng lại ở giữa quá trình. Điều này có thể sẽ khiến cầu thủ đội bạn bất ngờ và mắc sai lầm.

Một khi đã quyết định tắc bóng hãy thật quyết đoán. Do dự sẽ cho đối thủ thêm thời gian để xử lý.

Tắc bóng cần phải canh thời gian chuẩn và có sự giữ thăng bằng tốt. Để tắc bóng tốt phải tập luyện rất nhiều. Theo thời gian kỹ năng tắc bóng của bạn sẽ chuẩn xác hơn thông qua kinh nghiệm xử lý ở các tình huống khác nhau.

Mời các bạn đọc tiếp phần 2 – Phòng ngự không bóng và các mẹo để phòng thủ.