Home Game bóng đá online Chia sẻ thủ thuật đá phạt cực hay trong PES

Chia sẻ thủ thuật đá phạt cực hay trong PES

Khả năng ghi bàn từ những pha đá phạt đến từ luyện tập cũng như phụ thuộc vào phong cách đá phạt của cầu thủ được chỉ định đá phạt. Trong bài chia sẻ thủ thuật đá phạt cực hay này chúng ta sẽ cùng bàn luận về việc ghi bàn và phòng ngự trong đá phạt.

 1. Các kỹ năng sút phạt
 2. Các thủ thuật đá phạt cơ bản về sút phạt
 3. Cách ghi bàn từ cú đá phạt trực tiếp
 4. Cách ghi bàn từ những cú đá phạt gián tiếp
 5. Cách phòng ngự khi chịu đá phạt

1) Các kỹ năng sút phạt

Trong đội hình xuất phát của bạn lúc nào cũng nên có 2 cầu thủ sút phạt tốt và họ phải thuận hai chân khác nhau. Những cầu thủ sút phạt này cần phải có xếp hạng cao trong các kỹ năng dưới đây:

 • Free kick – Dấu hiệu cơ bản nhất thể hiện cầu thủ này giỏi đá phạt.
 • Controlled Spin – Cầu thủ có khả năng sút bóng xoáy và cong.
 • Kicking Power – Khả năng sút phạt cực mạnh.
 • Place Kicking – Khả năng sút chính xác trong đá phạt góc, phạt đền . . .

Ngoài ra một số kỹ năng dưới đây nếu có cũng bổ trợ rất tốt

 • Long Range Drive – Cầu thủ có khả năng ghi bàn từ khoảng cách xa.
 • Knuckle Shot – Cầu thủ có thể dễ dàng sút kiểu Knuckle (kiểu sút của Cristiano Ronaldo)

Hãy chọn những cầu thủ sở hữu các kỹ năng được liệt kê phía trên để thực hiện các pha đá phạt của bạn.

2) Những thủ thuật đá phạt cơ bản về sút phạt bạn nên biết

Hãy cùng đi qua 5 điều cơ bản dưới đây để có một pha đá phạt góc tốt

2.1 Chọn cầu thủ sút phạt tốt

Trươc khi thực hiện một quả đá phạt, hãy bấm nút ‘Chọn’ (Select) trên bộ điều khiển của bạn để chọn cầu thủ có chỉ số đát phạt cao nhất. Hãy lưu ý rằng chỉ số này chỉ thể hiện cầu thủ nào đó khả năng đá phạt tốt nhất chứ không đại diện cho xếp hạng chung của cầu thủ.

Chọn cầu thủ sút phạt tốt
Chọn Ronaldo làm người đá phạt vì anh ta có chỉ số đá phạt cao nhất (86)

Mặc dù cầu thủ có chỉ số sút phạt thấp cũng có thể ghi bàn, nhưng việc chọn cầu thủ có chỉ số cao nhất sẽ tăng cơ hội ghi bàn của bạn hơn.

Mặc định một đương chấm sẽ sẽ xuất hiện để hiển thị đường bay dự kiến của quả bóng. Bạn có thể tắt nó đi bằng cách bấm nút R1 (PS) / RB (XBOX).

2.2 Chọn hướng sút

Sử dụng cần Analog Phải để điều khiển hướng sút (trái hoặc phải).

2.3 Chọn hướng xoáy của bóng

Sử dụng cần Analog Trái để điều chỉnh hướng xoáy của quả bóng. Chọn hướng trái hoặc phải. Các cầu thủ thuận chân phải thường sút xoáy về bên trái và ngược lại đối với các cầu thủ thuận chân trái.

Đối với các cầu thủ có thẻ kỹ năng ‘Outside Curler’, họ sẽ có khả năng cứa lòng theo cả hai hướng bất kể chân thuận của họ là chân nào. Ngoài ra độ xoáy của bóng sẽ thay đổi theo từng cầu thủ khác nhau. Giữ cần Analog Trái theo hướng mong muốn cho đến khi cú đá được thực hiện.

Sử dụng Bale một người thuận chân trái để sút bóng xoáy sang phải

Đẩy cần Analog trái lên hoặc xuống để điều chỉnh độ bay của quả bóng. Thông thường sau khi điều chỉnh việc này bạn cần điểu chỉnh hướng lại một lần nữa bằng cần Analog Phải. Nếu thủ môn ở gần cột trái hơn bạn nên nhắm vào cột phải và ngược lại. Một khi bạn đã quyến định được hướng sút, hãy giữ cần Analog Trái trước khi bạn bấm nút sút.

2.4 Bắt đầu sút

Bấm nút sút để bắt đầu canh lực cho cú sút. Hãy để lực sút chỉ khoảng 1 nửa ống cho những pha đá phạt gần khung thành (khoảng 25m đổ lại) và tăng lực sút cho những pha đá phạt ở xa hơn.

2.5 Các biến thể của đá phạt

Bạn có thể thêm một người đá phạt thứ hai bằng cách bấm nút L2 (PS) hoặc LT (XBOX) + ↑ hoặc ↓ và người đá phạt thứ hai sẽ xuất hiện bên cạnh người đầu tiên. Nếu bạn muốn người thứ hai thực hiện cú sút, giữ nút L2 (PS) hoặc LT (XBOX) và thực hiện các bước đá phạt như bình thường.

Hãy làm cho đối phương bối rối bằng cách sử dụng hai cầu thủ đá phạt

Tôi thường chọn người đá phạt thứ hai là người thuận chân phải nếu người đá đầu tiên của tôi thuận chân trái và ngược lại. Người thứ hai sẽ được đặt ở phía bên trái của quả bóng, giúp anh ta có thể thực hiện quả đá phạt bằng chân mạnh hơn của mình. Vì hướng sút xoáy của hai cầu thủ khác nhau nên đối thủ sẽ không biết phải sắp xếp phòng ngự như thế nào.

Cầu thủ thực hiện quả đá phạt thứ hai cũng có thể được dùng để đặt bóng cho người đầu sút. Để thực hiện giữu L1 + L2 (PS) hoặc LB + LT (XBOX) và giữ nút Chuyền để tăng thanh lực. Lúc này người thứ hai sẽ đạp chặn bóng và người thứ nhất có thể thực hiện sút, chuyền hoặc đẩy bóng về phía trước. Đá phạt kiểu này thường mang lại bất ngờ và hữu ích khi đội bạn ở gần khung thành hoặc bạn không sở hữu cầu thủ nào có khả năng đá phạt tốt.

3) Thủ thuật đá phạt ghi bàn từ pha đá phạt trực tiếp

Tùy theo vị trí của bóng mà bạn sẽ sử dụng các kỹ thuật đá phạt khác nhau. Vị trí của bóng sẽ được chia làm 4 khu vực: Ngay ngoài vòng cấm, dưới 25m, từ 25m đến 35m và trên 35m.

Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến lực sút của cầu thủ:

 • Kỹ năng đá phạt của cầu thủ – Cầu thủ có chỉ số Free Kick, Place Kicking và Kicking Power cao sẽ dùng ít lực hơn so với cầu thủ khác với tầm sút như nhau.
 • Đá phạt ở biên hoặc gần góc – Những quả đá phạt ở biên sẽ cần dùng nhiều lực sút hơn so với những quả đá phạt ở trung tâm vì bóng sẽ phải di chuyển một khoảng cách xa hơn.
 • Khoảng cách đến khung thành – Bạn càng gần khung thành thì càng cần dùng ít lực hơn.
 • Chiều cao của cú sút – Độ bay của bóng phụ thuộc vào lực sút của bạn. Sử dụng ít sức đường bóng sẽ trôi nhẹ nhàng chậm rãi qua hàng rào. Còn khi dùng nhiều sức để sút, bóng sẽ bay đến khung thành nhanh hơn tuy nhiên nó cũng sẽ ít cong và lượn hơn.

Cùng với đó chúng ta cùng xem xét sử dụng các kỹ thuật khác nhau cho từng vị trí

3.1 Ngay sát vòng cấm địa

Mặc dù ở sát vòng cấm địa nhưng đây lại là vị trí khá khó để ghi bàn. Vì để vượt qua được hàng rào bạn cần phải sút mạnh một chút nhưng lại không được quá mạnh vì bóng có thể bay vọt xà ngang. Có ba lựa chọn khả thi để có thể ghi bàn ở vị trí này.

Lựa chọn đầu tiên – Cách truyền thống

Nhắm vào khung thành ở phía mà thủ môn không che chắn và đè lực khoảng 1/4 thanh sút.

Lựa chọn thứ hai – Đá phạt hai người

Nhấn L2 (PS) / LT (XBOX) + ↑ hoặc ↓ để gọi người đá phạt thứ hai. Dùng người thứ hai đẩy bóng để người thứ nhất sút. Tung ra một cú sút mạnh ở khoảng cách gần như thế này sẽ giúp bạn dễ ghi bàn hơn.

Lựa chọn thứ ba – Sút chìm xuyên qua hàng rào

Nhắm vào góc dưới khung thành và hướng thẳng vào hàng rào. Giữ cần Analog Trái hướng xuống dưới. Sử dụng nút Chuyền thay vì nút Sút và đè lực khoảng 3/4 thanh sút. Khi đó nếu hàng rao của đối thủ nhảy lên bóng sẽ bay chìm xuyên qua hàng rào và thẳng đến góc dưới khung thành. Tuy nhiên nếu bạn thích dùng nút Sút hơn thì hãy dùng ít lực hơn để tránh trái bóng bay lên cao.

Giả định đối thủ sẽ cho hàng rào nhảy lên chắn bóng thì cách sút này sẽ phát huy hiệu quả. Còn khi hàng rào không nhảy bạn hãy nhanh chóng điều khiển cầu thủ chạy đến cướp bóng sau khi sút vì thường bóng sẽ bị ọc ra khi chạm hàng rào.

Lưu ý rằng cách hiệu quả nhất khi ở vị trí này là sử dụng cách truyền thống. Hai cách xử lý còn lại bạn có thể thử khi đã dẫn trước và muốn thêm một chút thú vị vào trận đấu.

3.2 Khoảng cách 25m

Nếu bạn đá phạt ở vị trí trung tâm, hãy áp dụng kỹ thuật cứa lòng và đè lực khoảng hơn 1/2 một chút.

Đối với các cú đá phạt ở rìa khung thành thì bạn hãy thêm lực 1 chút so với khi đá ở giữa vì trái bóng sẽ phải đi một khoảng cách xa hơn.

3.3 Khoảng cách từ 25m – 35m

Hãy đè thanh lực qua 1/2 một chút. Bạn không nên áp dụng độ xoáy vào quá nhiều vì điều này sẽ làm đường bóng bị chậm lại. Chọn những cầu thủ có chỉ số Kicking Power cao để thực hiện cú sút ở vị trí này.

3.4 Từ 35m trở lên

Thành thật mà nói ở khoảng cách xa như vị trí này rất khó để ghi bàn bằng cách sút trực diện. Nếu bạn vẫn muốn thử sút, hãy thử kiểu knuckleshot. Knuckleshot là một kiểu sút rất khó đoán bởi đường bóng bay liệng rất khó chịu. Cú sút có lực mạnh và lắc lư khiến thủ môn khó lòng bắt được.

Cầu thủ có kỹ năng Knuckle Shot

Đè lực vào khoảng 3/4 hoặc 7/8 thanh lực và bấm nút Sút một lần nữa khi cầu thủ vung chân chạm vào bóng. Để tăng tỉ lệ thành công tốt nhất hãy sử dụng cầu thủ có thẻ kỹ năng Knuckle Shot. Khi sút kiểu này thủ môn sẽ rất khó để bắt dính vừa thường bóng sẽ ọc ra, từ đó tạo cơ hội cho cầu thủ trong vòng cấm sút bồi và ghi bàn.

Cách sút phạt kiểu Knuckle

4) Thủ thuật đá phạt ghi bàn bằng cách đá phạt gián tiếp

4.1 Đá phạt gián tiếp kiểu truyền thống

Trong các pha đá phạt gián tiếp, hầu hết cầu thủ của chúng ta sẽ đứng ngoài vòng cấm. Một trong số họ sẽ đứng gần cầu thủ thực hiện đá phạt để tạo phương án chuyền ngắn. Hãy kiếm một cầu thủ không bị theo kèm để chuyền bóng. Tôi khuyên bạn nên nhắm đến cầu thủ cao nhất trong đội hình của bạn, thường là tiền đạo hoặc trung vệ.

Bạn có thể sử dụng cầu thủ cao to này để đánh đầu ghi bạn, thực hiện một đường chuyền bằng đầu hoặc đơn giản là khống chế và hạ bóng xuống đất để thực hiện các bước xử lý khác.

4.2 Đá phạt nhanh

Đá phạt gián tiếp có thể được thực hiện nhanh bằng cách nhấn nút Chuyền. Cách này cực hiệu quả khi cầu thủ của đối phương chưa kịp tập trung đội hình và một cầu thủ của đội bạn đang ở vị trí thuận lợi.

5) Phòng ngự trong đá phạt

Khác với thực hiện đá phạt, việc phòng ngự rất khó bởi đối phương có rất nhiều phương án đá phạt khiến chúng ta không thể đoán được ý đồ của họ. Nếu gặp một cao thủ đá phạt hầu như chúng ta không thể làm gì để ngăn chặn họ. Tuy nhiên may mắn là không phải đối thủ nào cũng là cao thủ sút phạt nên chúng ta có thể dùng các tuyệt chiêu dưới đây để cản phá.

5.1 Thêm cầu thủ vào hàng rào

Hãy dẫn cầu thủ bạn đang điều khiển đến bên hàng rào và đứng cạnh họ, lý tưởng nhất là ở bên phía mà cầu thủ đá phạt có thể cứa lòng đến. Khi đối phương sút bóng, hay bấm nút Tam giác để cầu thủ nhảy lên và chặn bóng. Việc thêm cầu thủ vào hàng rào sẽ giúp che bớt góc sút của đối phương khiến việc tìm góc sút của họ khó khăn hơn một chút.

5.2 Đặt một hậu vệ đứng sát vạch vôi

Bạn có thể điều khiển một hậu vệ đứng sát vạch vôi để hỗ trợ đánh đầu phá bóng. Thường bạn nên đứng sát cột dọc để có thể cản phá các pha đá phạt hiểm hóc vào góc chết mà không làm vướng thủ môn quá nhiều. Ngoài ra cầu thủ này sẽ giúp các pha đá bồi đỡ nguy hiểm hơn.

Hãy lưu ý rằng nếu vị trí của hậu vệ này sẽ bị reset lại nếu đối phương đổi người đá phạt.

5.3 Sắp xếp lại vị trí cho thủ môn

Bạn có thể giữ nút L1 (PS) / LB (XBOX) và bấm cần Analog Phải trỏ đến thủ môn và điều khiển thủ môn di chuyển đến phần khung thành cần bảo vệ. Giả định đối phương chỉ có một cầu thủ đá phạt tốt và bạn di chuyển thủ môn đến góc sút phạt mà cầu thủ đó thuận chân, buộc đối thủ phải thay đổi sang góc sút ngược lại nơi mà có thể anh ta không quen, từ đó giảm cơ hội ghi bàn của đối thủ.

Ba kỹ thuật này chúng ta có thể áp dụng để đối phó với một đối thủ non kinh nghiệm trong đá phạt, tuy nhiên mọi thứ hầu như vô nghĩa nếu bạn gặp phải cao thủ. Do đó phòng bệnh hơn chưa bệnh hãy cố gắng tránh phạm lỗi ở khu vực gần vòng cấm.

Kết luận

Đá phạt là một tình huống quý giá cho bạn để ghi bạn, đặc biệt là khi bạn đấu với một đối thủ quá mạnh. Do đó hãy cố gắng tập luyện những kỹ thuật ở trên để có thể tận dụng một cách tốt nhất những pha đá phạt bạn được hưởng.

Các bài viêt tham khảo thêm: