Top CDM trong FO4
Top CDM trong FO4

FO4 sử dụng hệ thống Tactic Defend và điều này gây ra nhiều khó chịu cũng như rắc rối cho người chơi, đặc biệt là những người từng chơi Fifa Online 3 đã quen với hệ thống phòng ngự cũ (Legacy Defend). Tuy nhiên nếu bạn biết cách sử dụng CDM thì việc phòng ngự trong FO4 sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Để đạt vị trí cao trong chế độ xếp hạng, bạn sẽ phải cần một chiến lược phòng thủ thông minh để vô hiệu hóa các pha tấn công của đối thủ. Nên nhớ rằng dù khả năng tấn công của bạn rất mạnh nhưng khả năng phòng thủ của bạn yếu, thì bạn vẫn có thể thua bất cứ lúc nào.

Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách phòng ngự trong FO4 bằng cách sử dụng CDM một cách hiệu quả nhất.

Sử dụng CDM thế nào cho hiệu quả?

Nếu bạn nghĩ khả năng phòng ngự của mình còn yếu thì đây là lời khuyên cho bạn: hãy sử dụng 2 CDM. Một CDM có kỹ năng phòng ngự tốt và CDM còn lại phải giỏi tấn công. Bạn có thể dùng CDM chậm chạp nhưng có sức mạnh và chiều cao để phòng ngự những đường bóng bổng hoặc chống những pha 1 đối 1, trong khi CDM còn lại phải có chỉ sổ tốc độ cao để có thể tham gia phản công nhanh và bọc lót cho CDM chậm chạp kia.

Bên cạnh chỉ số sức mạnh và tốc độ, thì chỉ số chuyền chính xác và khả năng sút xa cũng rất quan trọng đối với CDM. Chuyền chính xác sẽ giúp bạn nhanh chóng đẩy bóng đến phần sân đối thủ. Sút xa sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn linh hoạt khi tấn công bằng một hoặc cả 2 CDM.

Một số CDM bạn nên có trong đội hình:

  • Hàng loại 1: E.Pettit TT/NHD, P.Vieira TT/NHD, Gullit TT/NHD, L. Matthäus TT, N.Kante TOTY, R.Nainggolan TT…
  • Hàng loại 2: N.Kante TB, A.Vidal TT, L.Goretzka TB, Ramires TT…
  • Hàng loại 3: (+5): L. Matthäus NHD, Ramires NHD, R.Nainggolan 17, L.Goretzka 17, Kante 17, Matic 17…

Thay đổi điều khiển sang CDM khi đối thủ tấn công

Có một lỗi phổ biến mà nhiều người chơi hay mắc phải khi phòng thủ. Khi đối thủ tấn công bạn thường thay đổi điều khiển thành hậu vệ ngay lập tức. Trong trường hợp này, nhiều tiền vệ sẽ không thể quay lại nhanh để theo kèm các cầu thủ tấn công của đối phương.

Trong tình huống như vậy, bạn nên thay đổi điều khiển thành CDM thay vì hậu vệ, và đưa anh ta vào vị trí phòng thủ.

RB đã tham gia tấn công trước đó và bây giờ CDM phải đảm nhận vị trí của RB

Ngay cả khi bóng đã đi qua CDM của bạn, bạn vẫn điều khiển anh ta di chuyển trở lại để bạn sẽ có nhiều cầu thủ hơn để chặn đòn tấn công của đối thủ. Hậu vệ của bạn sẽ tự động theo kèo những cầu thủ đối phương.

Các hậu vệ sẽ có vị trí tốt và theo kèm cầu thủ tấn công của đối thủ trong khi bạn điều khiển CDM

Giảm thiểu khoảng cách giữa CDM và hậu vệ

Phòng ngự trong FO4 sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn biết cách xóa bỏ khoảng cách giữa Tiền vệ và Hậu vệ. Đặc biệt nếu bạn sử dụng CDM bạn nên đặt anh ta ở vị trí thấp hơn bình thường thay vì kéo cả 4 hậu vệ thấp xuống.

Những khoảng trống kiểu này sẽ khiến bạn dễ bị tấn công hơn

Điều này sẽ rất quan trọng nếu bạn sử dụng đội hình 4 – 3 – 3 và các biến thể của nó, bởi vì hậu vệ trái/phải của bạn sẽ thường xuyên dâng cao để tham gia tấn công. Và khi có quá nhiều khoảng trống giữa tiền vệ và hậu vệ họ sẽ phải di chuyển rất nhiều để phòng thủ và nhanh chóng cạn thể lực, khiến việc phòng thủ trở nên khó khăn hơn.

Hãy đặt CDM của bạn ở vị trí thấp và gần các hậu vệ

Tuy nhiên, đặt CDM ở vị trí thấp hơn sẽ có những bất lợi nhất định khi bạn chuẩn bị phản công. Vì vậy, hãy giữ cân bằng giữa tấn công và phòng thủ.

Sử dụng (Space) khi bạn bị qua người

Bạn vẫn có thể gây áp lực cho đối thủ ngay cả khi bị qua người. Hãy quay lại và đuổi theo cầu thủ đối phương và sử dụng SPACE để kè người và làm chậm đối phương. Ngay cả khi không cướp được bóng bằng cách này, bạn sẽ câu kéo thêm thời gian để các hậu vệ khác đủ thời gian đến bọc lót và hỗ trợ bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý khi sử dụng kỹ thuật này đó là căn chỉnh thời gian. Nếu bạn SPACE quá sớm bạn sẽ kè hụt đối phương và bị vượt qua lần nữa. Vì vậy hãy sử dụng nó một cách thận trọng.

Một điều quan trọng cần lưu ý nữa là đừng dùng kỹ thuật này trong vòng cấm địa, bởi vì bạn có thể sẽ phải ăn một quả penalty, kèm theo thẻ vàng hoặc thậm chí là thẻ đỏ.

Điều quan trọng khi phòng ngự trong FO4 đó là chiến lược, và để có được chiến lược tốt ngoài việc đọc các bài hướng dẫn của chúng tôi bạn cần phải chơi thật nhiều, qua đó có thể thật sự hiểu và đưa ra chiến lược phù hợp nhất với bản thân. Bạn có thể thua nhưng điều đó không quan trọng, miễn là bạn rút ra được bài học qua các trận thua.