Home Game bóng đá online Hướng dẫn chi tiết đá phạt góc trong PES

Hướng dẫn chi tiết đá phạt góc trong PES

Không thể phủ nhận độ khó của việc ghi bàn từ những quả phạt góc. Mỗi quả phạt góc đều khác nhau và không có cách nào để chắc chắn ghi bàn mỗi khi thực hiện phạt góc. Tuy nhiên, có một số kỹ thuật có thể giúp bạn tăng cơ hội ghi bàn bằng phạt góc trong PES và những kỹ thuật này sẽ được trình bày trong hướng dẫn này.
Bài hướng dẫn này được chia thành các phần sau:

  1. Các thuộc tính cần biết khi đá phạt góc trong PES
  2. Các biển thể khi đá phạt góc và cách ghi bàn
  3. Cách phòng thủ khi chịu phạt góc

1) Các thuộc tính cần biết khi đá phạt góc trong PES

Cầu thủ được chỉ định đá phạt góc phải phải có điểm xếp hạng cao trong các thuộc tính sau:

  • Long Ball Acuuracy (Chuyền bóng dài chính xác) – Cầu thủ có thể tung ra những đường chuyền chính xác trong khoảng cách xa.
  • Corner Kick (Đá phạt góc) – Thuộc tính rõ ràng nhất cho việc thể hiện cầu thủ có khả năng sút phạt góc tốt.
  • Place Kicking (Đá phạt cố định) – Cầu thủ có khả năng sút phạt cố định có độ chính xác cao.
  • Controlled Spin (Sút xoáy) – Cầu thủ có khả năng sút xoáy và bẻ cong đường đi của quả bóng.
  • Pinpoint Crossing – Cầu thru có thể chuyền những quả tạt có độ chính xác cao.

Trước khi đá phạt góc hãy bấm ‘Select’ và chọn cầu thủ có các chỉ số cao ở phía trên. Hãy lưu ý rằng xếp hạng chỉ số từng phần này khác với xếp hạng tổng thể. Một cầu thủ có chỉ số chung cao có thể sẽ có các chỉ số kỹ năng khác thấp (vd Corner kick, place kicking . . .) và ngược lại cầu thủ có chỉ số chung thấp nhưng có thể sẽ có các kỹ năng riêng khác cao.

Việc lựa cầu thủ phù hợp sẽ tăng đáng kể khả năng ghi bàn từ các pha đá phạt góc.

2. Các biển thể khi đá phạt góc và cách ghi bàn

Các quả phạt góc có thể được thực hiện bằng hai phương pháp.

Phương pháp thứ nhất truyền thống là chọn một cầu thủ đá phạt tốt và trực tiếp đưa bóng vào khu vực cấm địa. Phương pháp thứ hai là sử dụng chuyền gián tiếp ngoài đường bóng bằng cách giữ L1 (PS3) / LB (XBOX) và đẩy cần analog bên phải về phía một đồng đội đứng gần đó và thực hiện chạy chỗ. Hai phương pháp này sẽ được chia sẻ thêm phía dưới.

2.1 Sử dụng đá phạt góc trong PES trực tiếp

Chìa khóa của một quả phạt góc thành công là đưa bóng đến được vị trí mà đồng đội không bị theo kèm trong khu vực cấm địa. Trong một pha phạt góc các cầu thủ trong độisẽ luôn di chuyển xung quanh và đôi khi phải chen lấn xô đẩy trong trạng thái bị kèm cặp bởi đối thủ để tìm ra vị trí đứng thuận lợi nhất.

Do đó hãy kiên dẫn quan sát và tìm cầu thủ nào đang có lợi thế tì đè trước cầu thủ theo kèm trước khi đưa bóng vào. Tùy thuộc vào tình huống trong vòng cấm, chúng ta có thể áp dụng một hoặc kết hợp các phương pháp sau để thực hiện quả phạt góc.

2.1.1 Nhắm vào vị trí trung tâm trong vòng cấm địa

Việc nhắm vào vị trí này rất hữu ích vì tiền đạo và trung vệ (thường là những cầu thủ cao nhất trong đội) sẽ ở ngay trong vòng cấm và khi cú phạt góc được thực hiện họ sẽ tự động chạy vào để tấn công.

Khi bóng được đưa vào khu vực trung tâm nó cho các cầu thủ bên trong có một khu vực rộng hơn để có thể nhắm vào các vị trí trống ở khung thành. Lưu ý rằng hệ thống AI có thể không chọn cầu thủ đang ở vị trí tốt nhất bên trong khu vực trung tâm và chúng ta có thể cần phải Nhấn L1 (PS3) / LB (XBOX) để chuyển con trỏ sang cầu thủ khác ở vị trí thuận lợi hơn.

2.1.2 Nhắm vào vị trí cột dọc gần

Thông thường AI sẽ sắp xếp một cầu thủ của đội đứng sát cột dọc góc gần, do đó nếu trong đội hình thiếu một cầu thủ cao to chúng ta có thể sắp xếp để quả phạt góc có thể được thực hiện đối với cầu thủ này.

Chúng ta nên nhắm bóng sang phía mà cầu thủ này không bị theo kèm hoặc hơi hướng về phía sau anh ta một chút, để anh ta có thể bước vài bước lấy đà và đánh đầu với một lực tốt hơn.

Ngoài ra hướng bóng đến vị trí cột dọc cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn nhận ra khu vực trung tâm quá chật chội. Để đá bóng nhanh đến cột gần, bạn có thể đẩy Cần Analog trái xuống một chút để bóng bay xuống thấp và nhanh hơn.

2.1.3 Nhắm vào vị trí cột dọc xa

Vị trí cột dọc xa thường không được cầu thủ đối phương bảo vệ, điều này khiến nó trở thành một điểm tốt để hướng bóng tới. Phần khó khăn là đưa quả bóng chính xác đến cột xa vì đây là một khoảng cách khá lớn. Để tăng khả năng bóng đến đúng đồng đội ở vị trí này, hãy đẩy Gậy Analog Trái lên để bóng có có đường bay cao hơn nếu không sẽ bị một hậu vệ cao to đánh chặn.

2.1.4 Đá phạt vòng cung

Bạn có thể thực hiện đá phạt bóng xoáy cuộn đến vị trí của thủ mộn hoặc cuộn ra xa vị trí của thủ mộn. Quả phạt càng xoáy càng gây khó khăn cho thủ môn đối phương. Lưu ý rằng hướng của cú cứa lòng phụ thuộc vào chân thuận của cầu thủ thực hiện quả phạt góc.

Trong trường hợp vị trí trung tâm quá chật chội, chúng ta có thể đá bóng vòng cung cao bằng cách giữ R2 (PS3) / RT (XBOX) với mức đầy thanh lực cho quả phạt góc. Quả bóng sẽ bay cao lên trời trước khi rơi vào khu vực trung tâm.

Điều này rất lợi thế khi chúng ta có những cầu thủ cao to trong khuc vực trung tâm. Ngoài ra khoảng thời gian trái bóng ở trên không trung khi chuyền vòng cung cao cho phép chúng ta đưa cầu thủ vào vị trí thuận lợi hơn để chuẩn bị cho pha không chiến.

Hãy xen kẽ giữa giao bóng xoáy cuộn trong / xoáy cuộn ra ngoài và vòng cung cao / giao bóng bình thường để tăng thêm tính khó đoán cho các pha phạt góc của bạn.

2.1.5 Đá phạt góc trong PES tầm thấp (Chuyền xà)

Để tạo bất ngờ cho đối thủ của bạn, hãy thực hiện một quả đá phạt góc thấp vào khu vực trống. Đẩy Gậy Analog trái xuống hết cỡ và nạp mức đầy thanh lực để thực hiện một quả tạt mạnh vào tầm thấp. Nhắm đến đồng đội không bị theo kèm hoặc đang thoát khỏi vị trí bị kèm cặp.

Phạt góc trong PES chuyền bóng tầm thấp
Chuyền thấp vào khu vực cấm địa

2.1.6 Chuyền bóng thấp ngoài khu vực 16m50

Thực hiện một quả phạt góc vào vòng cấm là quá thông thường và dễ bị bắt bài. Do đó làm một thứ ngoài tầm kiểm soát của đối phương sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn. Thực hiện điều này bằng cách tung một quả tạt tầm thấp cho đồng đội bên ngoài vòng cấm.

Thông thường sẽ có từ hai đến ba cầu thủ trong đội đứng ở ngoài vòng cấm và họ sẽ không bị theo kèm. Đẩy Gậy Anaglog xuống và nạp mức đầy thanh lực để đưa bóng đến các cầu thủ này.

Chú ý rằng phương án này chỉ nên được thực hiện sau khi đảm bảo rằng không có hậu vệ nào của đối phương ở gần đường biên cản đường chuyền của bạn. Khi đường chuyền thấp tìm thấy đồng đội, lựa chọn đầu tiên là thực hiện cú sút lần đầu. Nếu không được, hãy chơi những đường chuyền ngắn xung quanh khu vực cấm địa để tiến vào.

2.1.7 Chuyền bóng bổng ngoài khu vực 16m50

Nếu có đối thủ cản đường chuyền thấp, bạn có thể chuyền bổng cho cầu thủ bên ngoài vòng cấm. Điều này mang đến cho họ cơ hội thử sức với cú vô lê một chạm vào khung thành.

Phạt góc trong PES chuyền bóng bổng ngoài khu vực 16m50

2.1.8 Đá phạt góc trong PES ngắn

Khi thực hiện phạt góc nhấn L1 (PS3) / LB (XBOX) và một đồng đội sẽ chạy về phía cờ phạt góc để nhận đường chuyền ngắn.Sau đó, bạn có thể xâm nhập vòng cấm bằng cách thực hiện một quả tạt, chuyền thấp hoặc rê bóng vào trong.

Đây là một phương án tốt nếu đội của bạn không có những cầu thủ có khả năng đánh đầu tốt để tạo ra mối đe dọa khi đá phạt góc.

Phạt góc trong PES chuyền bóng ngắn
Chuyền bóng ngắn

2.1.9 Chuyền sát rìa 16m50 khi đá phạt trong PES

Trong hầu hết các tình huống đá phạt góc, sẽ có một đồng đội lảng vảng ở rìa vòng cấm gần với cầu thủ đá phạt góc. Đưa một đường chuyền tốc độ để anh ta thực hiện cú sút nhanh về phía khung thành nếu vòng cấm địa quá đông.

Chuyền bóng cho cầu thủ ở ngoài 16m50

2.2 Kiểm soát cầu thủ bên trong vòng cấm

Bên cạnh việc điều khiển cầu thủ sút phạt truyền thống, chúng ta có thể điều khiển các cầu thủ ở bên trong khu vực cấm địa. Giữ L1 (PS3) / LT (XBOX) và đẩy Cần Analog về bên phải về phía đồng đội và bạn sẽ điều khiển được cầu thủ này.

Bạn có thể sử dụng tùy chọn này để điều khiển thêm một tiền vệ hoặc hậu vệ đứng ở phía ngoài rìa 16m50 tham gia vào quả phạt góc để tăng thêm cơ hội ghi bàn. Dưới đây là một số mẹo nhỏ khi dùng phương pháp này

2.2.1 Chạy vào các khoảng trống đá phạt trong PES

Chuyển đổi điều khiển cầu thủ ở ngoài sau đó chạy bứt tốc để vượt mặt cầu thủ theo kèm vào khu vực trống và đồng thời nhấn nút X (Cross / Chuyền) để ra lệnh cho cầu thực hiện quả phạt góc chuyền bóng cho bạn. Bạn sẽ phải canh thời điểm nhấn nút X , vì bóng phải được chuyền đến khi bạn còn cách vị trí sút một khoảng cách, nhưng không quá gần thủ môn.

Chủ động di chuyển tìm khoảng trống

2.2.2 Điều khiển cầu thủ cao nhất trong đội khi đá phạt trong PES

Một phương án hay nữa là chuyển sang điều khiển cầu thủ cao nhất trong đội để sử dụng hết lợi thế về chiều cao của cầu thủ này. Những cầu thủ cao lớn có thể dễ dàng giành chiến thắng trong các pha không chiến trước hầu hết các hậu vệ đối phương.

Từ bên ngoài vòng cấm hãy chạy vào trong và nhấn nút Cross. Vì quả phạt góc sẽ được thực hiện theo hướng chạy nên hãy cố gắng đảm bảo rằng có khoảng trống phía trước bạn để đánh đầu.

Chuyển điều khiển sang cầu thủ cao nhất trong đội và chạy đến khu vực trống

2.2.3 Gây va chạm cho các hậu vệ đối phương

Các hậu vệ của đối phương khi theo kèm sẽ luôn tự động một cách mù quáng theo kèm cầu thủ chúng ta. Vì thế chung ta có thể lợi dụng điều này bằng cách di chuyển xung quang trong vòng cấm sao cho hậu vệ đối thủ va chạm và vướng di chuyển lẫn nhau.

Di chuyển làm hậu vệ đối phương va chạm lẫn nhau

Đối phương sẽ mất vài giây để hồi phục sau va chạm, điều này làm cho cầu thủ của bạn không bị theo kèm trong một khoảng thời gian. Do đó hãy nhanh chóng thực hiện quả đá phạt góc để có một cú đánh đầu trong tư thế thoải mái nhất.

2.2.4 Thoát khỏi vị trí bị kèm cặp

Khi sử dụng điều khiển cầu thủ bên trong vòng cấm, các hậu vệ đối phương được AI điều khineer sẽ theo sát bạn nếu bạn chạy về phía khung thành. Tuy nhiên, khi bạn chạy xa khỏi mục tiêu thì hậu vệ này sẽ không áp sát và giữ khoảng cách với bạn.

Kéo dãn hậu vệ đối thủ để tìm không gian trống khi đá phạt góc trong PES
Kéo dãn hậu vệ đối thủ để tìm không gian trống

Hãy tận dụng lợi thế này bằng cách đầu tiên chạy thật nhanh đến khung thành và từ từ lui từ khung thành đến một vị trí trống. Rất có thể, hậu vệ theo kèm bạn sẽ không theo sát và bỏ qua bạn, cho phép bạn gọi bóng ở vị trí trống thuận lợi và không bị theo kèm.

3. Cách phòng thủ khi chịu phạt góc trong PES

Phòng thủ đá phạt góc dễ dàng hơn so với việc cố gắng ghi bàn vì tất cả những gì chúng ta phải làm là phá bóng ra xa. Để phòng thủ hãy chọn cầu thủ cao nhất trong đội, tốt nhất là hậu vệ hoặc tiền vệ và đặt họ về phía cột gần, giữa khung thành và cầu thủ đối thủ vì đây là mục tiêu mà đa số đối thủ luôn hướng tới.

Di chuyển cầu thủ cao to đến cột gần
Sẵn sàng phá bóng khi chịu phạt góc trong PES
Đứng trước đối thủ và sẵn sàng phá bóng

Ở vị trí này cầu thủ của chúng ta sẽ có vị trí tốt và sẵn sàng phá mọi cú treo bóng vào khu vực này. Ngoài ra việc đặt cầu thủ của đội trước cầu thủ đổi phương cũng tăng khả năng phá bóng thành công. Hãy bấm nút sút khi trái bóng được câu vào đã đạt đến độ cao tối đa và bắt đầu rơi xuống, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng phá bóng hơn.

Phá bóng khỏi khu vực nguy hiểm

4. Kết

Mỗi quả phạt góc đều mang lại các tình huống khác nhau và không có cách nào để chắc chắn ghi bàn. Chìa khóa để ghi bàn là đưa bóng đến đồng đội cao lớn, hoặc đồng đội đang không bị theo kèm. Hãy nhớ luôn thay đổi cách thực hiện quả phạt góc của bạn để khiến đối thủ phải đoán.

All images credit: Konami