Home Game bóng đá online Hướng dẫn chuyên sâu cách rê bóng trong PES

Hướng dẫn chuyên sâu cách rê bóng trong PES

Trong bài hướng dẫn này bạn sẽ tìm hiểu về các thành phần khác nhau của kỹ thuật rê bóng trong PES và kiểm soát bóng, qua đó sẽ biến bạn trở thành một game thủ rê bóng điêu luyện. Bài hướng dẫn sẽ bao gồm các phần sau:

  1. Các năng lực quan trọng nên có
  2. Các kiểu rê bóng trong PES
  3. Các chế độ rê bóng trong PES
  4. Kỹ thuật rê bóng cơ bản
  5. Các siêu kỹ thuật rê bóng và khi nào nên sử dụng chúng
  6. Ba kỹ thuật cao cấp dùng để vượt qua hậu vệ

1) Năng lực rê bóng trong PES

Một cầu thủ có khả năng rê bóng tốt cần có những năng lực (ablilities) sau đây:

  • Khả năng giữ bóng (Ball Retention): Cầu thủ có khả năng giữ bóng tốt bất chấp áp lực từ đối thủ.
  • Tốc độ rê bóng cao: Cầu thủ có thể di chuyển nhanh khi rê bóng.
  • Kiểm soát bóng: Cầu thủ có thể khống chế bóng tốt và bấm bóng.
  • Khả năng giữ thăng bằng cơ thể: Cầu thủ có thể che chắn và bảo vệ bóng khỏi đối thủ mà không mất thăng bằng.

Một số kỹ thuật rê bóng cao cấp chỉ có thể được thực hiện bởi một số cầu thủ có năng lực nhất định. Ví dụ:

2) Các loại cầu thủ rê bóng

Trước khi chúng ta tìm hiểu sâu hơn, chúng ta cần tìm hiểu về đặc điểm của các cầu thủ. Có ba dạng cầu thủ rê bóng trong PES, tôi gọi chúng là Tốc độ và Càn quét.

Dạng Tốc độ:

Tốc độ như tên gọi rất nhanh và khéo léo. Họ thường có thể trạng nhỏ đến trung bình, khả năng bứt tốc mạnh mẽ, có chỉ số Dribbling Speed (tốc độ rê bóng) cao và sở hữu một số thẻ kỹ năng rê bóng. Các cầu thủ này đánh bại hậu vệ đối phương bằng kỹ năng và khả năng bứt tốc của mình. Tuy nhiên điểm yếu của họ là thể lực thấp và dễ bị các hậu vệ cao to đẩy ngã trong khi tranh chấp.

Khi rê bóng bằng các cầu thủ dạng này, hãy tận dụng tốc độ và sự khéo léo của họ khi đối đầu với các hậu vệ to cao. Hãy nhớ các hậu vệ cao to với chỉ số thể chất cao thường chậm chạp và hậu đậu nên đừng dại đối đầu tranh chấp bóng trực tiếp mà hãy sử dụng kỹ năng bứt tốc để vượt qua họ.

Một lời khuyên cho bạn là hãy sử dụng cầu thủ dạng này ở hai bên cánh. Điều này sẽ giúp họ dễ dàng vượt qua các hậu vệ cánh dọc đường biên và cắt vào vòng cấm. Hãy dùng các tiền vệ có chỉ số chuyền tốt thực hiện các đường chuyền vượt tuyến cho các cầu thủ này để tận dụng hết tốc độ của họ.

Neymar là cầu thủ có chỉ số rê bóng ấn tượng
Neymar là cầu thủ có chỉ số rê bóng ấn tượng

Tránh đặt những cầu thủ rê bóng này ở vị trí trung tâm vì họ sẽ khó lòng đánh bại cặp trung vệ. Ngoài ra do thể trạng từ trung bình trở xuống họ khó lòng đánh đầu tốt hoặc bắt những quả tạt từ ngoài vòng cấm. Những cầu thủ như vậy là Walcott, Neymar and Messi.

Dạng Máy ủi:

Dạng Máy ủi là các cầu thủ có thể chất, thể trạng mạnh mẽ và cao to. Họ thường có chỉ số cao ở các năng lực ‘Cân bằng cơ thể’ và ‘Giữ bóng’. Họ có xu hướng là những người rê bóng chậm, dựa nhiều vào sức mạnh và ít dùng tiểu xảo.

Các máy ủi có thể chịu được tì đè áp lực cao và không gặp khó khăn gì trong việc che chắn bóng, chờ đồng đội hỗ trợ hoặc làm tường cho đồng đội. Vì các máy ủi không thể bứt phá vượt qua các hậu vệ đối thủ ở khoảng cách xa nên họ chỉ rê bóng khi ở gần vòng cấm địa, nơi họ có thể dùng sức mạnh để càn lướt và dứt điểm.

Vị trí tiền đạo trung tâm (Center Forward – CF) là vị trí thích hợp nhất cho Máy ủi, vì họ có thể tranh chấp tốt với cặp trung vệ đối phương. Hoặc bạn có thể sắp xếp chiến thuật cho họ đối đầu trực tiếp với một trung vệ yếu về thể lực nhằm lấy lợi thế cho tiền đạo của chúng ta khi đấu thể lực. Các náy ủi cũng thường có khả năng đánh đầu tốt và thích hợp để nhận các quả tạt cánh. Các cầu thủ dạng này bao gồm Drogba and Berbatov.

Drogba càn quét hàng hậu vệ đối phương
Drogba càn quét hàng hậu vệ đối phương

Dạng kết hợp:

Có một vài cầu thủ phù hợp với cả hai kiểu rê bóng. Không chỉ nhanh nhen, khéo léo họ còn sở hữu thể lực và thể trạng mạnh mẽ đủ để chống chịu sức ép từ các hậu vệ. Cái tên Cristiano Ronaldo chính là mẫu cầu thủ này, ngoài ra còn có Luis Suare. Tùy thuộc vào vị trí bạn đặt họ, bạn có thể sử dụng họ để bứt tốc vượt qua đối phương, cắt vào vòng cấm hoặc chủ động tì đè che chắn bóng và chờ hỗ trợ. Cầu thủ dạng này thường là tâm điểm của mọi đợt tấn công.

3) Các chế độ rê bóng

Tùy chọn ‘Auto-Feint’ có sẵn trong PES để giúp bạn thực hiện các thủ thuật rê bóng một cách dễ dàng, bằng cách vuốt cần analog phải và trái theo các hướng nhất định. Đẩy cần phải theo một hướng và cần trái theo hướng khác để thực hiện kỹ thuật. Các kỹ thuật rê bóng sẽ khác nhau tùy thuộc vào hướng bạn điều khiển analog, cũng như vị trí giữa cầu thủ của bạn với đối thủ.

Thông thường các kỹ thuật được thực hiện một cách ngẫu nhiên và phụ thuộc nhiều vào may mắn. Vì thế tôi khuyên bạn nên tắt chế độ ‘Auto-Feint’ và thực hiện các kỹ thuật thủ công để có thể chủ động hơn khi triển khai.

Các kỹ thuật khác nhau được thiết kế cho các tình huống khác nhau. Một số chỉ có thể được thực hiện khi cầu thủ bạn di chuyển chậm, một số thì chỉ khi cầu thủ bạn đang chạy với tốc độ tối đa. Tuy nhiên chúng ta sẽ đề cập đến vấn đề này ở mục sau, đầu tiên chúng ta hãy nói về những điều cơ bản của kỹ thuật rê bóng.

4) Cơ bản về rê bóng

Có một điều bạn cần biết đó là bạn có thể lừa bóng qua đối thủ mà không cần dùng bất cứ kỹ thuật nào, điều này có thể thực hiện được bằng cách sử dụng thành thạo nút Deft Touch. Đó sẽ là R2 (PS3) / RT (XBOX). Sử dụng nút này một cách hiệu quả có thể giúp bạn né tránh các hậu vệ mà không cần sử dụng kỹ thuật. Hãy cùng tôi xem xét các công dụng của nút này.

4.1 Dừng bóng

Đầu tiên, nút R2 sẽ dừng cầu thủ lại. Khi rê bóng hãy thả cần định hướng và giữ nút R2 / RT, cầu thủ sẽ ngay lập tức dừng lại, quay người và đối mặt với khung thành đối phương. Điều này rất hữu ích để thay đổi hướng chạy của cầu thủ một cách nhanh chóng để cắt đuôi hậu vệ đang đuổi theo. Nó cũng đánh lừa hậu vệ đang chặn ở phía trước, cho phép cầu thủ của chúng ta lao đi ngay lập tức.

4.2 Sidestep

Nút R2 cho phép người cầu thủ lách sang một bên và kéo bóng bằng gầm từ bên này sang bên kia. Một mẹo đơn giản như thế này rất hữu ích để tránh sự truy cản của hậu vệ và tiếp tục đường chạy của cầu thủ. Để thực hiện điều này, hãy giữ nút R2 / RT cùng lúc khi chúng ta thay đổi hướng 90 độ.

Ví dụ khi bạn đang tấn công hướng từ trái qua phải. Giữ R2 / RT và đẩy cần analog trái lên trên để lách qua hậu vệ. Thả nút R2 / RT và đẩy thanh analog trái sang phải một lần nữa để tiếp tục chạy về phía trước.

Sử dụng nút R2 / RT bất cứ khi nào bạn muốn thay đổi hướng, bất kể nhỏ đến mức nào, đặc biệt là khi có một hậu vệ ở gần. Nó giúp chúng ta duy trì kiểm soát bóng chặt chẽ trong những tình huống ngặt nghèo và né tránh những pha tắc bóng.

4.3 Backtrack

Ngoài ra nút R2 / RT cho phép chúng ta khiêu khích hậu vệ bằng cách kéo bóng về phía sau. Để thực hiện điều này, hãy giữ nút R2 / RT và đẩy thanh định hướng về phía sau.

Bạn tự hỏi kỹ thuật này mang lại lợi ích gì? Nó giúp kéo hậu vệ về phía cầu đội mình khi cầu thủ lùi về phía sau, từ đó phá vỡ hàng phòng ngự của đối phương, đồng thời mở ra khoảng trống cho đồng đội khai thác. Ví dụ: chúng ta có thể sử dụng Tiền đạo trung tâm bên trong vòng cấm lùi và kéo trung vệ đối thủ khỏi vị trí của anh ta, tạo khoảng trống cho một đồng đội khác chạy vào vòng cấm. Kỹ thuật này đặc biệt hữu ích khi đối mặt với một đội thiên về phòng thủ tiêu cực.

5) Top các kỹ thuật rê bóng

Trong phần dưới đây, tôi sẽ đưa ra một số kỹ thuật mà tôi thấy đặc biệt hữu ích, cũng như các lời khuyên để sử dụng nó một cách hiệu quả. Ngoài ra bạn có thể xem thêm các combo skill bá đạo trong PES để tăng thêm sự đa dạng kỹ năng của mình.

5.1 Body feint

Đây là một kỹ thuật dễ thực hiện và cũng là một kỹ thuật hiệu quả. Về cơ bản, cầu thủ giả lừa rằng anh ta đang đi về một hướng với cú nghiêng vai, nhưng cuối cùng lại đi theo hướng khác. Nó hữu ích cả khi cầu thur banj đứng yên hoặc đang di chuyển. Kỹ thuật này thích hợp sử dụng ở mọi vị trí trên sân. Khi thực hiện kỹ thuật này, cầu thủ bạn sẽ đánh bại hậu vệ bằng một chuyển động nhanh và tiếp tục chạy về phía trước.

5.2 Step over / Cross over

Đây cũng là một kỹ thuật đơn giản. Khi hậu vệ đang ở ngay trước mặt bạn, hãy kéo bóng qua một bển và đẩy cần analog trái sang bên hậu vệ để chạy qua anh ta.

Khi cầu thủ đang chạy với tốc độ tối đa và hậu vệ đang lao về phía bạn từ bên cạnh, chỉ cần xoay tròn cần analog phải 2 đến 3 lần. Cầu thủ của bạn sẽ thực hiện bước qua để đánh lừa hậu vệ và né tránh anh ta trong khi tiếp tục chạy về phía trước.

5.3 Ronaldo chop

Kỹ thuật này rất hữu ích khi chúng ta muốn đổi hướng đột ngột 90 độ. Ví dụ, cầu thủ rê bóng của bạn đang chạy xuống biên với một hậu vệ ở gần anh ta. Thực hiện kỹ thuật này cho phép anh ta đánh bại hậu vệ và tạo cho anh ta một con đường rõ ràng về phía khung thành.

Nó cũng hữu ích khi một tiền đạo ở trong vòng cấm. Giả sử một tiền đạo thuận chân phải đang chạy về phía cột dọc bên trái. Sẽ không nên sút vì tiền đạo sẽ phải sút bằng chân trái yếu hơn. Việc thực hiện một cú xoay người 90 độ này sẽ thay đổi hướng của tiền đạo, từ đó cầu thủ có thể sút bằng chân phải, tăng độ chính xác và sức mạnh của cú sút.

5.4 Giả sút / Fake shot

Cách thực hiện khi cầu thủ đứng yên: Đè lực cho cú sút của bạn, nhấn nút chuyền sau đó nhả cả hai nút.

Cách thực hiện khi cầu thủ di chuyển: Đè lực cho cú sút của bạn, nhấn nút chuyền sau đó nhả cả hai nút và đẩy cần Analog trái của bạn theo hướng bạn mong muốn.

5.5 Roulette

Hướng quay của cầu thủ được xác định bởi hướng bạn xoay cần Analog phải. Xoay theo chiều kim đồng hồ và cầu thủ sẽ quay theo chiều kim đồng hồ. Hướng bạn đẩy cần Analog trái của mình sau khi quay phụ thuộc vào hướng bạn muốn cầu thủ đi. Nếu bạn đang tấn công từ trái sang phải và đang chạy xuống bên cánh phải, và có một hậu vệ tiếp cận bạn từ phía bên trái, bạn sẽ cần đẩy cần Analog trái hướng lên trên, cầu thủ bạn sẽ xoay vượt qua hậu vệ và đối mặt với khung thành cho phép bạn tiếp tục chạy tới mục tiêu.

6) Các kỹ thuật nâng cao bổ sung

Trong phần cuối cùng này, chúng ta sẽ cùng đến ba mẹo nâng cao để có khả năng rê bóng trong PES tốt hơn.

6.1 SỰ THAY ĐỔI VỀ TỐC ĐỘ CHẠY, HƯỚNG VÀ CÁC THỦ THUẬT

Thay đổi phong cách lừa bóng của bạn để tăng thêm tính khó đoán cho trong trận đấu. Nếu chúng ta cứ sử dụng cùng một cầu thủ để rê bóng, và đi theo cùng một hướng mọi lúc, hoặc chỉ sử dụng một kỹ thuật trong tất cả mọi tình huống thì rất dễ để đối thủ bắt bài bạn.

Bạn có thể bổ sung thêm nhiều loại bằng cách kết hợp tất cả các kỹ thuật được đề cập trong bài viết này. Ví dụ: thực hiện các lần dừng đột ngột, thường xuyên bằng cách nhấn nút R2 / RT. Bước sang một bên, bước lùi trước khi thực hiện một động tác kỹ năng. Mỗi lần chọn một cách triển khai khác nhau. Cắt vào vòng cấm địa ở lần này, xộc vào bên sườn ở cơ hội tiếp theo. Xen kẽ giữa chuyền bóng và thực hiện động tác rê bóng. Điều quan trọng là phải khiến đối thủ không thể dự đoán được ý định của bạn.

6.2 CHE BÓNG BẰNG CÁCH SỬ DỤNG CẦN ANALOG TRÁI

Độ chính xác được tăng lên trong các phiên bản PES gần đây. Các hậu vệ khó xử lý bóng hơn và các cầu thủ tấn công có nhiều quyền kiểm soát bóng hơn. Khi rê bóng ở tốc độ thấp, cầu thủ của bạn có thể xoay người nhanh và sử dụng cơ thể để che chắn bóng. Với thể hình to lớn của cầu thủ, các hậu vệ sẽ gặp khó khăn trong việc lấy bóng. Nhả tất cả các nút và sử dụng cần analog bên trái để xoay cầu thủ của bạn và bảo vệ bóng trong những tình huống ngặt nghèo.

6.3 KÉO CẦU THỦ ĐỐI PHƯƠNG KHỎI VỊ TRÍ

Các hậu vệ có xu hướng đi theo bạn khi bạn rê bóng. Bạn có thể tận dụng điều này để làm lợi thế của mình bằng cách rê bóng theo bất kỳ hướng nào và kéo hậu vệ đối phương ra khỏi vị trí, điều này tạo khoảng trống cho các cầu thủ khác khai thác.

Chuyền bóng cho đồng đội trong khoảng trống và lặp lại điều này một lần nữa để phá vỡ hàng phòng ngự của đối phương. Với một vài đường chuyền và rê bóng đơn giản, bạn sẽ có thể tìm thấy nhiều khoảng trống hơn để tấn công khung thành.

7) KẾT LUẬN

Lừa bóng và duy trì kiểm soát bóng là điều cần thiết để giành chiến thắng trong một trận đấu. Rê bóng và động tác giả rất vui và thú vị, nhưng không cần thiết nếu bạn có thể thành thạo nút R2 / RT. Bất kể phong cách rê bóng của bạn là gì, sự khó đoán là chìa khóa dẫn đến thành công khi rê bóng trong PES.

Source: http://pesmastery.com/