Tâng bóng bằng mọi vị trí
Tâng bóng bằng mọi vị trí

Kiểm soát bóng là kỹ năng quan trọng nhất trong bóng đá. Nếu bạn không thể kiểm soát trái bóng bạn sẽ không thể làm gì.

Bài viết này sẽ đề cập đến 4 kiểu chạm bóng bạn cần để kiểm soát bóng và một số mẹo cải thiện kỹ năng kiểm soát bóng của bạn.

4 kiểu chạm bóng

Mu bàn chân:

Sử dụng mu bàn chân để đẩy bóng về phía trước hoặc theo đường chéo.

Bạn sẽ rê bóng nhanh hơn khi sử dụng mu bàn chân thay vì dùng má trong. Sử dụng kỹ thuật này để di chuyển bóng vào khoảng trống.

Để thực hiện, đầu tiên hãy nâng đầu gối của bạn lên, hướng bàn chân của bạn xuống dưới, khóa cổ chân, sau đó đẩy bóng bằng mu bàn chân.

Hướng dẫn chạm bóng bằng mu bàn chân

Má trong:

Sử dụng má trong để di chuyển bóng theo chiều ngang, xoay hoặc rê bóng trong khi che chắn bóng (Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn Cách rê bóng trong bóng đá)

Để thực hiện chạm bóng bằng má trong, đầu tiên di chuyển chân ra phía ngoài một chút, khóa cổ chân sau đó chạm bóng với phần giữa của má trong bàn chân.

Trái bóng nên di chuyển ngang theo cơ thể bạn, nếu bóng đi quá xa trước mặt hoặc quá gần bạn, hãy điều chỉnh góc bàn chân khi chạm bóng.

Má ngoài:

Sử dụng má ngoài để bứt tốc vượt qua cầu thủ đối phương, đổi hướng.

Kiểu đẩy bóng này giúp bạn tăng tốc nhanh tương tư như kiểu đẩy bằng mu bàn chân.

Để thực hiện kiểu đẩy bóng đầy, đầu tiên di chuyển chân của bạn hướng vào trong một chút, sau đó khóa cổ chân và chạm bóng bằng má ngoài bàn chân.

Lòng bàn chân:

Đây là kỹ năng khó nhất trong các kiểu chạm, nhưng nếu làm chủ được thì nó là kỹ năng lợi hại nhất. Nó giúp bạn đi bóng trong lúc tì đè, vượt qua hậu vệ đối phương và có thể di chuyển bóng theo mọi hướng bạn muốn.

Để thực hiện, đặt nhẹ bàn chân của bạn lên trên quả bóng, sau đó lăn bóng qua một bên. Bước nhẹ chân kia theo chiều lăn quả bóng. Để lăn bóng về phía trước thì hãy xoay cơ thể bạn sang một bên.

Kỹ năng rê bóng bằng lòng bàn chân

Một số mẹo để tăng khả năng kiểm soát bóng

1. Học cách điều khiển bóng

Hãy học cách điều khiển quả bóng đúng cách trước khi học cách rê bóng, nhận bóng và các kỹ năng khác.

Khi đã làm chủ được quả bóng, bạn sẽ dễ dàng học và phát triển các kỹ năng khác trong bóng đá.

2. Di chuyển bằng mũi bàn chân

Bạn cảm thấy chậm chạp mỗi khi kiểm soát bóng? Vậy có thể bạn đang tiếp đất bằng lòng bàn chân.

Hãy thay đổi cách tiếp đất bằng mũi bàn chân, điều này sẽ giúp bạn tăng tốc dễ dàng hơn khi rê bóng.

3. Kiểm soát khoảng cách bóng

Nếu bạn để quả bóng quá xa khỏi chân bạn, nó sẽ dễ dàng bị cầu thủ đối phương cướp. Vì vậy hãy sử dụng những cú chạm nhỏ để kiểm soát bóng. Bạn sẽ di chuyển chậm lúc ban đầu, nhưng tốc độ sẽ cải thiện dần tỉ lệ thuận với việc tập luyện của bạn. Hãy tập luyện chăm chỉ.

Luôn giữ trái bóng ở gần chân, như thể nó dính vào chân bạn 😀

4. Tập luyện cả hai chân

Bạn nên tập luyên mọi kỹ năng bằng cả hai chân. Nhưng nếu thời gian có hạn và bạn chỉ có thể chọn 1 kỹ năng để tập cả hai chân thì đó nên là kỹ năng rê bóng.

Bạn sẽ trở nên cục kỳ lợi hại trên sân nếu như có khả năng kiểm soát bóng bằng cả hai chân. Bạn có thể di chuyển và đổi hướng theo bất kỳ hướng nào.

Một chiến thuật cơ bản mà các hậu vệ thường áp dụng đó là ép cầu thủ đối phương phải kiểm soát bóng bằng chân không thuận. Tuy nhiên nếu bạn có thể kiểm soát bóng tốt bằng cả hai chân thì coi như đã chiến thắng được hậu vệ đối phương 50% rồi 😀

Tập luyện bằng chân không thuận chắn chắn sẽ rất khó khăn nhưng giá trị mà nó mang lại cho bạn rất xứng đáng để tập.

5. Tâng bóng

Tập tung hứng là một điểm cộng, bài tập này sẽ giúp bạn tăng thêm khả năng kiểm soát bóng bổng. Vì vậy đừng bỏ qua bài tập này.

Tập tâng bóng
Tập tâng bóng