Home Sân bóng phủi Kỹ thuật bóng đá Hướng dẫn kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá

Hướng dẫn kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá

Kỹ thuật tâng bóng là một trong những kỹ thuật nền tảng, nó sẽ giúp bạn cải thiện mọi kỹ năng khác trong bóng đá. Mọi cầu thủ đều nên tập kỹ thuật này thường xuyên.

3 lợi ích của việc tập tâng bóng

1. Cải thiện kiểm soát bóng

Tôi đã từng thấy nhiều cầu thủ dường như trái bóng dính vào chân họ. Họ gần như không bao giờ mất quyền kiểm soát với trái bóng, và cách cướp bóng từ chân họ gần như là không thể nếu như không phạm lỗi.

Tôi đã hỏi những cầu thủ này về số lần tâng bóng tối đa mà họ đạt được. Và câu trả lời thật đáng ngạc nhiên; hàng trăm hoặc hàng ngàn lần. Điều này cho thấy đây không phải là ngẫu nhiên mà thật sự tâng bóng giúp bạn cải thiện khả năng kiểm soát.

2. Giúp bạn đỡ bóng dễ dàng hơn

Tâng bóng nhiều sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng chạm bóng lần đầu. Bạn sẽ giữ bóng ở gần người khi bạn đỡ nó – cho dù là bóng bổng hay bóng sệt.

Ngoài ra nếu bạn không có đồng đội để tập chuyền qua lại thì đây chính là cách tập luyện tốt nhất.

3. Hãy cảm thấy thoải mái với trái bóng

Khi bạn quen với việc tâng bóng thì bạn sẽ cảm giác thoải mái với việc rê bóng, chuyền, sút và nhận bóng.

Thoải mái với quá bóng giúp cải thiện khả năng kiểm soát và sự tự tin của bạn. Điều này khiến cho thời gian bỏ ra tập luyện là xứng đáng.

Bắt đầu tập

Bắt đầu tập tâng bóng

Quăng bóng lên trời, để nó nảy 1 lần sau đó bạn đá nó lên và bắt nó. Sau đó đổi chân. Hãy tập tâng như thế với hai chân xen kẽ. Tập luyện cả hai chân sẽ tăng sự nguy hiểm của bạn khi thi đấu.

Một khi bạn đã quen với bài tập ở trên, hãy cố gắng tăng thành hai lần tâng bóng trước khi bắt bóng.

Lặp lại bài tập này liên tục cho đến khi bạn tâng được 10 lần (với 5 lần ở mỗi chân) trước khi bóng chạm đất.

Để đạt được 10 lần tâng bóng liên tục thường phải mất vài ngày tập luyện, hãy cố gắng đừng bỏ cuộc.

Một khi đã đạt đến trình độ này, bạn có thể chuyển sang bài tập tiếp theo – tâng mà không cần dùng tay để quăng bóng lên trời.

Để quả bóng trước mặt bạn, kéo bóng lại xong đó dùng chân dích-bật trái bóng lên. Sử dụng chân bạn để múc trái bóng lên.

Hãy bắt đầu tâng khi trái bóng đã ở trên không. Việc tập dích bóng này sẽ không mất quá nhiều thời gian để bạn làm quen.

Bây giờ bạn đã có khả năng tập tâng trái bóng mà không cần dùng tay hỗ trợ. Đây là tất cả những gì bạn cần biết để tập tâng bóng, hãy nhớ cố gắng tập luyện thường xuyên.

9 mẹo khi tập

1. Vượt qua nỗi thất vọng

Tập luyện có thể gây bực bội và chán nản. Bạn sẽ thất bại rất nhiều lần khi bắt đầu tập.

Khi bắt đầu chán nản, hãy nhớ rằng kỹ năng này cần nhiều thời gian để phát triển, và một khi đã quen thì quãng thời gian tập luyện này hoàn toàn xứng đáng.

2. Tâng trái bóng lên cao

Khi bạn đã quen với việc tâng bóng hãy thay đổi một chút để tăng độ khó.

Bạn hãy thử tâng trái bóng lên thật cao sau đó đỡ và tiếp tụng tâng như bình thường. Hoặc tâng bóng nhẹ với mỗi lần tâng trái bóng ở trong không khi một khoảng rất ngắn trước khi tiếp tục chạm vào chân bạn

3. Tâng bóng bằng mọi vị trí của bàn chân

Tâng bóng bằng mọi vị trí
Tâng bóng bằng mọi vị trí

Việc tập tâng bóng không nên chỉ giới hạn ở mũi bàn chân. Hãy thử tâng bóng bằng má ngoài hoặc má trong của bàn chân. Sau đó có thể nâng cấp bằng tâng bóng bằng đùi, đầu gối hoặc dùng đầu.

Mặc dù sẽ mất thời gian để làm quen nhưng nó sẽ dần trở thành phản xạ của bạn. Hãy cố gắng tập luyện.