Hướng dẫn tùy chỉnh cấu hình chuẩn nhất PES 2020
Hướng dẫn tùy chỉnh cấu hình chuẩn nhất PES 2020

Bước đầu tiên trước khi bắt đầu vào trận là tùy chỉnh các cài đặt ban đầu. Đôi khi sẽ mất kha khá thời gian để tùy chỉnh cấu hình nhưng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ có thể thay đổi cài đặt PES 2020 một cách tùy ý trên các nền tảng PC, Xbox hay PlayStation.

Bài viết này hướng dẫn cách cấu hình tốt nhất cho các mục đấu online, ngôn ngữ, camera hoặc mạng . . . Sau khi tùy chỉnh cấu hình bạn sẽ hoàn toàn tận hưởng các trận đấu mà không cần phải bận tâm đến bất kỳ vấn đề gì.

Quá trình cài đặt ban đầu cho PC, Xbox và Playstation

Để chơi game thì đầu tiền bạn cần phải mua game PES bản chính thức tùy thuộc vào nền tảng mà bạn thích. Ví dụ đối với Xbox bạn vào Microsoft Store để mua; PSN – Playstation cho người sử dụng Playstation và mua web đối với người dùng PC (bật mí, bạn có thể vào Nam Toàn Store để có thể sở hữu PES với mức giá tốt). Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cài đặt chi tiết hơn cho nền tảng PC.

Tùy chỉnh cấu hình PES qua file settings.exe

PES settings panel

Bước đầu tiên là xác định vị trí file settings.exe, file này có thể tìm thấy ở trong thư mục cài đặt game. Nó thường nằm theo các đường dẫn : C://Program Files (x86)/Steam/SteamApps/common/, C://Program Files (x86)//Konami/Pro Evolution Soccer 2020 hoặc eFootball.

Sau khi mở file settings.exe, ở tab Display bạn có thể tùy chỉnh khung hình, chế độ hiển thị (full màn hình hoặc cửa sổ) . . . Nếu máy yếu bạn có thể chọn khóa khung hình ở 30FPS (mục Frame Rate), hạ độ phân giải xuống (Resolution) xuống thấp và hiển thị game ở chế độ cửa sổ (mục Screen mode – Window mode) để game mượt hơn.

Ở tab keyboard/controller bạn có thể thay đổi các phím điều khiển của bàn phím hoặc tay cầm sao cho thoải mái nhất. Tab audio cho phép bạn tùy chỉnh âm thanh cũng như âm lượng. Nếu bạn muốn chơi online, mở tab Online và kiểm tra cổng UDP, tùy chỉnh tùy chọn P2P hoặc mở trò chuyện in-game trong trận.

Cấu hình đầu tiên sau khi khởi động PES

Nếu bạn khởi động game lần đầu thì game sẽ hiển thị một hộp thoại tùy chỉnh để bạn chọn. Một trong số đó là bộ tùy chỉnh điều khiển tiêu chuẩn hoặc thay thế. Bạn có thể thay đổi các nút chuyền, sút, kèm người . . . sao cho thoải mái nhất.

Tùy chỉnh độ mức sáng (brightness level) sẽ đảm bảo khả năng hiển thị của màn hình tùy thuộc vào độ sáng trong phòng. Nếu bạn chơi trong môi trường nhiều ánh nắng, hãy nâng mức sáng lên mức cao nhất và ngược lại, hãy hạ mức sáng xuống nếu chơi ở môi trường thiếu sẽ. Việc tùy chỉnh này sẽ tốt cho mắt bạn hơn.

Tùy chỉnh đội hình trước khi vào trận

chọn stadium

Sau khi lựa chọn chế độ chơi, bạn có thể truy cập vào phần tùy chỉnh đội hình nơi bạn có thể chọn chiến thuật, vị trí cầu thủ, tùy chọn chung và tùy chọn để lưu thiết lập vào tài khoản của bạn.

Trong tab player, bạn có thể thay vị trí đội trưởng bằng FK Taker, Short FK Taker hoặc các cầu thủ phụ vào vị trí này. Ngoài ra, bảng danh sách đội còn cho phép bạn thay đổi các vị trí cơ bản và thay đổi cầu thủ trong đội hình. Bạn có thể chọn tùy chỉnh tự động sắp xếp đội hình nếu không rành việc này.

Bạn có thể thay đổi rất nhiều dạng đội hình. Ví dụ đổi từ đội hình mặc định 4-3-3 sáng 4-5-1. Bạn cũng có thể để chế độ đội hình động, tức là sử dụng các đội hình khác nhau tùy theo giai đoạn trận đấu, ví dụ như khi bắt đầu trận, giữa trận hoặc tùy chỉnh đội hình khi có bóng/không có bóng.

Tùy chỉnh kick-off

Một chức năng rất hay nữa đó là khả năng tùy chỉnh lối chơi cho đội hình. Ví dụ như lối chơi tấn công sẽ dựa vào việc cầm bóng nhiều hoặc phản công nhanh. Việc xây dựng lối chơi ảnh hưởng rất lớn đến việc đội bóng bạn sẽ tấn công/phòng thủ như thế nào, từ đó có thể xoay chuyển cục diện trận đấu.

Cài đặt phòng ngự cũng là một chức năng quan trọng khác, ở đây bạn có thể các loại phòng ngự khác nhau hoặc cách thức gây áp lực cho đối thủ, chọn khu vực phòng ngự và mức độ gây áp lực. Hãy tùy chọn và thử nghiệm để tìm ra phong cách phòng ngự phù hợp với bạn nhất.

Bạn cũng có thể thay đổi sân vận động, thời tiết, đá sáng hay tối, theo mùa thậm chí độ cao của cỏ hay chất lượng mặt sân để các mỗi trận đấu luôn mang lại cảm giác mới mẻ.

Danh sách tùy chọn lối chơi:

tùy chỉnh đội hình

Lối chơi tấn công:

 • Mỏ neo (Anchoring): Cầu thủ được chọn sẽ bị hạn chế di chuyển khỏi vị trí theo chiều ngang. Ví dụ tiền vệ trung tâm của bạn sẽ giữ vị trí trung tâm trong khi các tiền vệ cánh sẽ không bị lấn vào khu trung tâm.
 • Tiền vệ cánh ảo (False winger): Tiền vệ cánh sẽ di chuyển bó vào trong trung tâm hơn và khi họ dị chuyển vào trong thì các hậu vệ phía dưới của cánh đó sẽ di chuyển lên trên để lấp khoảng trống.
 • Phòng thủ (Defensive): Cầu thủ được chỉ định sẽ không di chuyển khỏi vị trí kể cả trong tình huống tấn công.
 • Ôm biên (Hug the sideline): Cầu thủ sẽ ôm sát đường biên.
 • Hậu vệ cánh tấn công (Attacking fullbacks): Cả hai hậu vệ cánh sẽ dâng lên tấn công trong khi đó các tiền vệ sẽ lui xuống để bọc lót. Ngoài ra khi hậu vệ cánh dâng lên, cái tiền vệ cánh cũng sẽ di chuyển vào trung tâm.
 • Đảo cánh (Wing rotation): Khi một cầu thủ đang cầm bóng ở cánh, ở hướng đối diện sẽ có một cầu thủ di chuyển ra sát biên để tạo thêm phương án chuyền bóng cho cầu thủ này. Ngoài ra các đồng đội sẽ di chuyển để lấp vị trí trống mà cầu thủ sát biên vừa để lại.
 • Tiki taka: Lối chơi này sẽ ưu tiên đến việc chuyền bóng. Chuyền và di chuyển liên tục và chú ý rằng các cầu thủ sẽ không chạy chỗ vào các khoảng trống sau lưng đối thủ.
 • Số 9 ảo (False No. 9): Tiền đạo này sẽ thường xuyên tạt vào các khoảng trống phía sau để đón các đường chuyền. Khi tiền đạo này di chuyển các cầu thủ xung quanh sẽ di chuyển lên phía trên để lấp khoảng trống của anh ta.
 • Centering targets: Cầu thủ được chọn sẽ có mục tiêu là ghi bàn từ các quả tạt. Mỗi khi tiền vệ cánh cầm bóng, cầu thủ này (tiền đạo sẽ là lựa chọn tốt nhất) ngay lập tức di chuyển vào vị trí trước khung thành và chuẩn bị đón quả tạt.
 • Hậu vệ cánh ảo (False fullbacks): Hậu vệ cánh sẽ bó vào bên trong. Điều này giúp tăng số lượng cầu thủ ở trung tâm để đánh chặn các pha tấn công trung lộ.

Lối chơi phòng ngự:

 • Tiền vệ cánh (Wingback): Tiền vệ cánh sẽ lùi về để hỗ trợ phòng ngự khi cần thiết.
 • Theo chặt (Tight marking): Các cầu thủ được đánh dấu sẽ bị theo kèm sát hơn bình thường.
 • Swarm the box: Khi cầu thủ đối phương tấn công từ cánh, các cầu thủ sẽ tập trung ở khu vực cầu môn, tuy nhiên khi các cầu thủ tập trung kiểu này cũng đồng nghĩa cầu thủ đối phương sẽ có nhiều khoảng trống để sút.
 • Counter target: Các tiền đạo sẽ không lùi về hỗ trợ phòng ngự mà sẽ giữ nguyên vị trí trên phần sân đối phương. Điều này sẽ giúp giữu thể lực cho tiền đạo để có thể tối ưu hóa các đường phản công nhanh.
 • Gegenpress: Khi đội bạn bị mất bóng, toàn bộ cầu thủ sẽ ngay lập tức áp sát gây sức ép và cố gắng tranh chấp chiếm lại quyền kiểm soát bóng. Hãy lưu ý chiến thuật này sẽ khiến đội bạn tiêu tốn rất nhiều thể lực.
tùy chỉnh đội hình lối chơi

Tùy chỉnh cấu hình chung

Trong phần cài đặt này bạn có thể tùy chọn độ khó của trận, thời gian của trận, hiệp phụ hoặc tắt/mở chế độ penalty, số lần thay người tối đa, tình trạng đội nhà và đội khách, tình trạng chấn thương và loại bóng.

Cài đặt màn hình trận (Match screen settings) cho phép bạn thay đổi giao diện radar, bản tên cầu thủ, màu sắc cho các chấm trên radar, thanh năng lượng, giao diện con trỏ, thanh thể lực và hướng dẫn di chuyển cho cầu thủ, tùy chọn này đặc biệt hữu ích với những bạn mới bắt đầu chơi.

Để tăng trải nghiệm cũng như kỹ năng đá, các bạn có thể tham kham thêm các bài viết dưới đây: