Hướng dẫn kỹ thuật xỏ háng
Hướng dẫn kỹ thuật xỏ háng

Xỏ háng là kỹ thuật khi bạn đẩy quả bóng giữa 2 chân đối thủ và lấy bóng ở phía bên kia.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng đây là một kỹ thuật đòi hỏi kỹ năng và sự tập trung cao độ. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thực hiện xỏ háng thành công.

Hướng dẫn xỏ háng

Hãy lưu ý rằng sau khi đẩy bóng qua giữa hai chân đối phương thành công hãy chắc chắn rằng bạn lấy được bóng trước khi đồng đội của họ can thiệp và cướp bóng của bạn.

Kỹ thuật này đòi hỏi bạn tập luyện thật nhiều để đạt được khả năng canh chỉnh khoảng cách đón bóng hợp lý sau khi xỏ háng. Đẩy bóng quá mạnh hoặc quá nhẹ sẽ khiến bạn mất bóng sau khi thực hiện pha xỏ háng đẹp mắt. Kỹ thuật này sẽ không có tác dụng gì nếu bóng đi thẳng vào chân hậu vệ đối phương sau khi bạn xỏ háng.

Khi nào nên sử dụng kỹ thuật xỏ háng?

Có một số tình huống và khu vực nhất định trên sân bạn không bao giờ được sử dụng kỹ thuật này. Ví dụ, cố gắng xỏ háng đối thủ ở trong vòng cấm của đội nhà hoặc khi đối thủ đang phản công là một ý tưởng tệ hại có thể khiến đội nhà gặp nguy hiểm.

Dưới đây là một số tình huống nên dùng kỹ thuật xỏ háng:

  • Khi đối phương lao đến bạn với tốc độ cao và họ đang mất thăng bằng
  • Nểu bạn đang chạy xuống cánh và cần vượt qua hậu vệ cánh
  • Khi bạn thấy đối phương phòng ngự với một cái háng rộng 😀
  • Khi bạn đối đầu thủ môn và thấy thủ môn lao ra với cái háng rộng, bạn có thể xỏ kim để ghi bàn

Rõ ràng tất cả phụ thuộc vào tình huống cụ thể và một số yếu tố khác, nhưng ở trên là một cố tình huống bạn có thể cân nhắc sử dụng kỹ thuật này.

Kết hợp kỹ thuật xỏ háng này với các kỹ thuật khác sẽ tạo thành một kỹ thuật qua người cực kỳ hiệu quả nếu thực hiện đúng.

Chuyền xỏ háng đối thủ
Chuyền xỏ háng đối thủ

Cách để xỏ háng thành công

Yếu tố bất ngờ là điều quan trọng nhất của kỹ thuật này.

Kỹ thuật này thường được kết hợp với việc đảo bóng, đổi hướng di chuyển khiến họ mất tập trung sau đó đẩy bóng qua giữa hai chận của đối phương.

Xỏ háng thường được dùng khi đối thủ cố gắng cướp bóng hoặc chặn cú sút/ đường chuyền của bạn. Bạn có thể xem qua video dưới đây để hiểu rõ hơn, chú ý tư thế chân của đối phương khi chặn bóng.

Để kỹ thuật này được thực hiện hoàn hảo, bạn cần phán đoán được khi nào đôi chân của đối phương mở rộng ra. Sử dụng các động tác rê bóng, đảo bóng có thể khiến đối phương mất thăng bằng, điều này sẽ tạo cơ hội cho bạn thực hiện xỏ háng.

3 bước đơn giản để thực hiện:

  1. Rê bóng tiến về phía đối thủ, điều này sẽ khiến họ phải lui lại vì không thể phán đoán bạn sẽ đưa bóng về hướng nào
  2. Khi bạn đã khiến họ thực hiện động tác phá bóng (lúc này hai chân họ sẽ tạo khoảng trống), hãy nhanh chóng đẩy bóng qua giữa hai chân họ
  3. Cuối cùng bứt tốc thật nhanh vượt qua đối thủ và lấy lại trái bóng

Khá đơn giản phải không, điều quan trọng ở đây là cách chọn thời cơ

Và bạn cũng nên chú ý rằng, quả bóng phải được đẩy đi đủ lực để có thể qua giữa hai chân họ nhưng không trôi đi quá xa khỏi tầm kiểm soát của bạn.

Hãy nhớ rằng chỉ nên sử dụng kỹ thuật này khi có cơ hội thành công cao.

Tóm lại

Khi được sử dụng đúng nơi và đúng lúc, kỹ thuật này sẽ mang lại hiệu quả cao và phấn khích cho cổ động viên và đồng đội của bạn :D. Chúc bạn thành công với kỹ thuật này