Các mẹo để sút chuẩn trong bóng đá
Các mẹo để sút chuẩn trong bóng đá

Kỹ thuật sút bóng không chỉ là thứ duy nhất ảnh hưởng đến hiệu suất ghi bàn của bạn. Tôi thường thấy vô vàn cầu thủ sở hữu các cú sút đẹp mắt có thể ghi được nhiều bàn thắng hơn nữa nếu họ thực hiện một vài điều chỉnh đơn giản đối với lối chơi của họ.

Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến mọi thứ quan trọng liên quan đến việc sút bóng.

Hi vọng rằng 7 lời khuyên này sẽ giúp bạn đưa khả năng sút bóng của mình lên một tầm cao mới. Áp dụng chúng thường xuyên, và bạn sẽ ghi được nhiều bàn thắng hơn và đạt được nhiều hiệu quả hơn thế nữa khi ở trên sân.

1. Hãy sút bóng nhiều hơn

Nếu bạn giống như hầu hết các cầu thủ, có lẽ bạn không thể sút bóng nhiều được.

Có thể bạn sợ bị gắn mác là một cầu thủ ích kỷ, không tìm cách sút bóng nhiều, hoặc thiếu tự tin để lập một cú ghi bàn táo bạo.

Đừng để bất kỳ vấn đề nào trong số đó cản trở bạn. Hãy sút bóng thường xuyên (giả sử bạn cơ hội tốt), sẽ giúp bạn tăng hiệu suất khi ở trên sân. Bạn sẽ ghi được nhiều bàn thắng hơn, có nhiều thời gian ra sân hơn và vững phong độ hơn trên sân khi bạn sút bóng thường xuyên.

Hãy tìm thời điểm sút bóng bất cứ khi nào bạn đang ở trong khoảng cách ghi bàn. Theo thời gian, bạn sẽ tìm thấy những cơ hội để ghi bàn mà bạn đã không nhận ra trước đó và sẽ sút bóng nhanh hơn.

Nhưng khi nhắc đến vấn đề trên thì cũng dễ nhận thấy rằng đôi lúc bạn có thể dùng quá nhiều lực khi sút bóng. Đừng sút bóng từ tầm thấp khi bạn có thể tạt bóng, sút khi có đồng đội không bị kèm và đang ở góc tốt (trừ khi bạn ở gần khung thành) hoặc lập cú sút xa khi bạn có nhiều lựa chọn tốt.

Háy sút bóng nhiều hơn
Háy sút bóng nhiều hơn

2. Áp dụng các kiểu sút bóng khác nhau

Các kiểu sút bóng khác nhau có hiệu quả trong các tình huống khác nhau. Ví dụ như, hãy sử dụng lòng bàn chân để sút bóng khi bạn ở gần thủ môn để cải thiện độ chính xác.

Đọc thêm các kiểu sút khác nhau để hiểu rõ hơn.

3. Đừng “cố” quá sức

Khi bạn cố gắng sút bóng với nhiều lực, bạn sẽ dễ bị căng cơ. Kết quả là, bạn thực chất đá bóng với ít lực và ít độ chính xác hơn.

Đừng lo lắng về việc phải sút bóng “càng mạnh càng tốt”. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc sử dụng kỹ thuật thể thao linh hoạt. Hãy thả lỏng cơ bắp để giúp bạn tạo lực, làm tăng sức mạnh.

4. Giả sút

Nhử một cú đá có thể rất hiệu quả. Các hậu vệ sẽ thường sẽ nhìn sang hướng khác, dự đoán sắp phải đỡ bóng, và các thủ môn sẽ thường lao theo hướng nhử bóng của bạn nếu bạn tiến đủ gần đến khung thành.

Tôi thấy cầu thủ thường không hay nhử bóng. Thỉnh thoảng bạn nên nhử bóng để dành thêm lợi thế.

Nhử một cú sút là một cách tốt để vượt qua các hậu vệ. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm hãy đọc các bài viết của chúng tôi Cách vượt qua một cầu thủ trong bóng đá và 7 thủ thuật di chuyển và thủ thuật bóng đá hay nhất.

5. Đừng do dự

Do dự là lý do số một tại sao các cú sút bị chặn.

Sút bóng mà không cần suy nghĩ là một kỹ năng cực kỳ cần thiết. Hậu vệ sẽ gần như không bao giờ chặn cú sút của bạn và thủ môn sẽ chặn cú sút của bạn ít hơn khi anh ta có ít thời gian để chuẩn bị.

Tự tin vào bản thân cũng như kỹ thuật đá bóng của bạn chính là chìa khóa. Bạn không thể rụt rè khi sút bóng hoặc bạn sẽ bỏ lỡ vô số cơ hội.

ĐỪNG sử dụng các bước khập khiểng. Tôi đã luôn bị sốc bởi có biết bao nhiêu cầu thủ (thậm chí cả những cầu thủ chuyên nghiệp) phải dùng nhiều hơn mức ba bước cần thiết để sút bóng.

Chạm bóng ở một vị trí tốt hơn là sút bóng trong một bước. Các bước khiểng sẽ làm giảm tốc độ của bạn lại và không thể giúp cải thiện kỹ thuật của bạn.

6. Sút bóng bằng chân không thuận

Bạn sẽ ghi được nhiều bàn thắng hơn khi bạn có thể sút tốt bằng cả hai chân.

Cá nhân tôi đã ghi hàng tấn bàn thắng bằng đôi chân không thuận của mình. Trên thực tế, có lẽ tôi ghi nhiều bàn thắng bằng chân không thuận  nhiều hơn chân thuận vì các hậu vệ cứ hay cố ép bóng vào “chân không thuận” của tôi.

Khi bạn có thể ghi bàn bằng cả hai chân hàng đống cơ hội mới sẽ tự xuất hiện. Bạn có thể nhử bóng bằng một chân, xoay ngang cơ thể, sau đó sút bóng bằng chân kia một cách nhanh chóng. Bạn có thể sút bóng mà không cần chạm bóng nhiều và có thể sút từ mọi góc độ.

Rất đáng học cách sút bóng bằng chân không thuận. Luyện tập cả hai chân đều như nhau. Nếu chân không thuận của bạn không mạnh bằng chân thuận của bạn, hãy tập cho chân không thuận nhiều hơn chân thuận của bạn.

7. Tiếp tục tinh chỉnh và cải thiện cú sút của bạn

Sút bóng là kỹ năng khó nhất trong bóng đá.

Bạn phải thực hành kỹ thuật một cách nhất quán nếu bạn làm lủng lưới.

Tập trung vào việc tinh chỉnh cú sút của bạn khi luyện tập. Khi bạn sút hỏng, hãy nghĩ về những gì đã sai và sửa nó. Khi bạn đá bóng với đủ lực và đủ độ chính xác, hãy tập trung vào việc sử dụng kỹ thuật tương tự với mỗi cú sút sau này.