Home Sân bóng phủi Chiến thuật bóng đá Tầm quan trọng của khả năng đọc trận đấu

Tầm quan trọng của khả năng đọc trận đấu

Đọc trận đấu và phán đoán các tình huống rất quan trọng và thông qua đó, bạn có thể phân biệt một cầu thủ đẳng cấp với một cầu thủ bình thường. Kỹ năng này thường được phát triển theo thời gian và qua việc lặp lại nhiều lần trong các tình huống luyện tập cũng như trong các trận đấu.

Để trở thành một ngôi sao bóng đá hàng đầu, bạn cần được trời phú với nhiều kỹ năng và bản năng tự nhiên. Tuy nhiên, trí tuệ cũng là một phần rất quan trọng của trận đấu và là một đặc điểm quan trọng mà cầu thủ cần có.

Phần lớn những cầu thủ ưu tú trên thế giới có khả năng đọc được trận đấu và ứng biến sao cho phù hợp. Một số cầu thủ có thể thực hiện nhiều thủ thuật để đánh lạc hướng đối thủ, nhưng nếu họ không thể kết thúc trận đấu, họ khó mà có thể duy trì sự nghiệp ở đỉnh cao.

Hiểu cách đối thủ sẽ phản ứng trong thời gian nghỉ nhanh hoặc phán đoán hướng mà đối thủ có khả năng chuyền bóng đòi hỏi quan sát và luyện tập tinh thần. Việc thiếu quan sát trong các loại hoàn cảnh này có thể khiến người chơi phải “nhìn bóng” và chứ không phải là theo dõi đối thủ chạy hướng nào. Ý thức về vị trí cũng rất thiết yếu và cầu thủ nên tránh lấn vào không gian của đồng đội.

Cầu thủ N’Golo Kante của CLB Chelsea là một ví dụ điển hình về cầu thủ sở hữu trí thông minh, có tầm quan sát và khả năng đọc trận đấu mà không đòi hỏi quá nhiều về thiên hướng thể thao siêu việt. Điều này làm cho anh ấy trở thành một tài năng hiếm có. Đến nỗi, người quản lý của anh ấy, ông Antonio Conte, tin rằng anh ấy xứng đáng giành được Quả bóng Vàng mùa giải trước.

Kante làm việc chăm chỉ, anh ấy cống hiến 100% trong mọi trận đấu.
Kante luôn thi đấu chăm chỉ

Kante làm việc chăm chỉ, anh ấy cống hiến 100% trong mọi trận đấu. Thói quen phá lối chơi của đối phương, thực hiện những pha cản bóng và phán đoán được những nguy hiểm sắp xảy ra khiến anh trở thành một nhân tố quan trọng trong hàng hậu vệ của CLB Chelsea. Nhờ sự nhanh trí và khả năng phản ứng nhanh chóng của anh ấy đã giúp đội nhà chiến thắng nhiều trận đấu. Anh ấy dẫn trước cuộc chơi nhanh hơn hai đến ba giây và luôn phán đoán được bước tiếp theo của đối thủ. Trong lúc một cầu thủ nhận đường chuyền bóng hoặc dẫn bóng, Kante đã vào vị trí của mình và có thể chặn hoặc cản đường chuyền, tránh mọi nguy hiểm khác.

Các cầu thủ như Cristiano Ronaldo và Lionel Messi sở hữu tất cả những phẩm chất của cầu thủ bóng đá đẳng cấp thế giới và họ xứng đáng được khen ngợi như vậy cho tất cả các trận đấu của họ. Tuy nhiên, khả năng đọc trận đấu của họ không đến một cách tự nhiên. Nghiên cứu sự di chuyển của đối thủ và nhận biết những đặc điểm và thói quen của đồng đội là những kỹ năng được phát triển dần theo thời gian. Chúng phải được mài giũa kỹ lưỡng bởi từng cá nhân các cầu thủ.

Đọc trận đấu và tình huống là kỹ năng vô cùng cần thiết và bất kỳ cầu thủ nào không thể lường trước được bước tiếp theo của đối thủ có thể sẽ phải chật vật với đối phương hơn. Các cầu thủ nên dành thời gian để nghiên cứu các trận đấu ở tất cả vòng đấu trong giải đấu. Trong khi xem các trận đấu, điều quan trọng cần lưu ý là chơi theo vị trí của mọi người trên sân. Cố gắng nhận biết phản ứng của các cầu thủ trong các tình huống khác nhau. Đây là một cách tuyệt vời để cải thiện khả năng nhận thức và trở thành một cầu thủ bóng đá giỏi hơn. Vạn sự khởi đầu nan nhưng dần tầm quan sát và phán đoán sẽ cải thiện theo thời gian.