Home Sân bóng phủi Chiến thuật bóng đá Hướng dẫn cách chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm

Hướng dẫn cách chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm là người chuyền bóng chính của đội bóng. Tiền vệ trung tâm phải có kỹ năng cao, khả năng kiểm soát nhịp độ, khả năng bao quát sân và chuyền bóng tốt.

Một tiền vệ trung tâm hay luôn có nhận thức tốt về vị trí. Anh ta biết vị trí của anh ấy trên sân, vị trí của đồng đội, và các tiền vệ trung tâm của đội đối thủ đang ở đâu.

Một tiền vệ trung tâm tuyệt vời có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong sân. Anh ấy có thể giúp đội giữ quyền sở hữu bóng và kiến tạo cho đồng đội các đường chuyền tuyệt vời.

Bài viết này sẽ đề cập đến những đặc điểm hàng đầu của một tiền vệ trung tâm giỏi và cung cấp một số lời khuyên để giúp bạn thành công ở vị trí này.

5 đặc điểm của một tiền vệ trung tâm tốt

Đây là 5 đặc điểm hàng đầu mà các tiền vệ trung tâm giỏi sở hữu (theo thứ tự quan trọng):

1. Khả năng chuyền

Tiền vệ trung tâm phải thực hiện được những đường chuyền ngắn trên mặt đất, những đường chuyền dài qua đầu hậu vệ cho tiền đạo và chuyền sang 2 cánh cho các hậu vệ cánh chạy lên.

Khả năng chuyền bóng rất quan trọng đối với thành công của tiền vệ trung tâm. Họ nên có kỹ thuật tốt và tầm nhìn tốt. Nói cách khác, các tiền vệ trung tâm sẽ có thể quan sát và thiết lập một đường chuyền tốt và có khả năng chuyền bóng chính xác.

Hãy đọc bài viết của chúng tôi, Cách chuyền bóng chính xác để biết thêm thông tin.

2. Kiểm soát bóng

Phần giữa sân luôn là khu vực nóng và hỗn loạn nhất. Chỉ cần một pha chạm bóng lỗi, bóng sẽ bị cướp đi trong chớp mắt trước khi bạn kịp nhận ra.

Tiền vệ trung tâm tốt phải có thể nhận bóng trong mọi tình huống. Họ có thể giữ bóng gần với chân họ và giữ khoảng cách với cầu thủ đối phương.

Đọc bài viết của chúng tôi, Cách nhận và đỡ bóng để tìm hiểu thêm.

3. Rê bóng

Khả năng rê bóng của Messi
Khả năng rê bóng của Messi

Các tiền vệ trung tâm giỏi có thể rê bóng vào các khoảng trống, đảo hướng tốt, khả năng thoát pressing và có khả năng qua người cầu thủ đối phương.

Một tiền vệ trung tâm với khả năng rê bóng và chuyền bóng tốt sẽ rất có lợi thế. Cầu thủ đối phương sẽ cho bạn thêm không gian (vì họ biết bạn sẽ dễ dàng loại bỏ họ nếu họ áp sát quá nhanh) cho bạn thêm thời gian để quan sát và chuyền.

Đọc bài viết của chúng tôi, Cách để nâng cao khả năng rê bóng để tìm hiểu thêm.

4. Khả năng sút

Tiền vệ trung tâm tốt tốt cũng nên cần khả năng dứt điểm

Khi bạn có thể sút tốt, bạn có thể chuyền bóng cho đồng đội, sau đó chạy chỗ về phía khung thành và nhận đường chuyền trở lại từ đồng đội, sau đó nã bóng vào lưới đối phương.

Tuy nhiên tiền vệ trung tâm nên tập trung vào việc tập sút ở ngoài vòng cấm. Họ sẽ có thể ghi bàn từ khoảng cách trung bình và dài.

Đọc bài viết của chúng tôi Cách sút bóng để biết thêm thông tin.

5. Khả năng che chắn

Tiền vệ trung tâm là một vị trí phải liên tục chịu áp lực.

Một tiền vệ trung tâm tốt có phải có thể che chắn bóng trong khi rê bóng. Anh ta có thể xoay, che bóng, sau đó chuyền cho đồng đội.

Bạn phải sử dụng cơ thể để bảo vệ bóng. Che chắn bóng cho bạn nhiều thời gian để quan sát và tạo ra một đường chuyền có lợi cho đồng đội.

Đọc bài viết của chúng tôi, Cách tì đè và che bóng trong bóng đá để tìm hiểu kỹ năng có giá trị này.

6 lời khuyên cho tiền vệ trung tâm

1. Liên tục di chuyển

Mẹo này rất quan trọng đối với tất cả các vị trí, nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với các tiền vệ trung tâm. Nếu bạn không di chuyển liên tục, bạn sẽ dễ dàng bị theo người. Bạn sẽ bị gây áp lực ngay lập tức khi nhận bóng từ đồng đội.

Bạn phải chạy đến bóng. Bạn nên luôn luôn phải trở thành một lựa chọn có thể chuyền của đồng đội. Nói cách khác, mọi vị trí sẽ có thể chuyền bóng cho bạn.

Hãy di chuyển ngay sau khi chuyền. Sử dụng ban bật 1-2 với đồng đội cũng là một cách tốt để lên bóng nhanh.

2. Chơi bóng nhanh dưới áp lực

Tiền vệ trung tâm đối thủ sẽ theo và cố gắng khóa chặt bạn. Bạn có thể chỉ có cơ hội chơi bóng một chạm – ngay cả sau khi chạy chỗ tốt.

Hãy học cách đưa ra quyết định nhanh và tốt. Bạn thi đấu càng tốt, bạn sẽ càng có ít thời gian.

Bạn cần nhận thức tốt để chơi nhanh chóng. Khi bạn tắt bóng, hãy nhìn xung quanh liên tục để có ý tưởng chung về các địa điểm của người chơi.

Tập thói quen nhìn lên nhanh chóng sau khi nhận bóng. Lý tưởng nhất là ý định của bạn trước khi bạn nhận được thông qua.

3. Tìm không gian

Khu vựa giữa giân là khu vực đông đúc và hỗn loạn nhất. Hãy di chuyển liên tục vào tìm kiếm không gian trống, vì không gian càng trống bạn sẽ có thêm thời gian để đưa ra quyết định chuyền hoặc rê bóng.

Tìm không gian trống không khó khăn lắm. Hãy chạy đến vị trí có không gian trống bất cứ khi nào bạn có thể. Hãy cố gắng đặt mình vào một vị trí tốt và bạn có những xử lý hiệu quả hơn rất nhiều.

4. Sút khi ở gần khu vực cấm địa

Sút khi ở gần khu vực cấm địa
Sút khi ở gần khu vực cấm địa

Đôi khi bạn có bóng và các tiền vệ trung tâm đối phương đang ở phía sau còn các hậu vệ đối phương đằng trước đang bận theo kèm tiền đạo đội bạn. Bạn sẽ có không gian để rê bóng trước khi tiếp cận các hậu vệ đối phương.

Nhiều tiền vệ trung tâm lãng phí kịch bản này. Họ không thể rê bóng về phía trước (vì họ sẽ chạy vào hậu vệ) và không thể có một đường chuyền hiệu quả.

Họ do dự và tiền vệ trung tâm đối phương đến từ phía sau và cướp lấy bóng.

Hãy chạm và sút bóng khi bạn rơi vào tình huống này, đừng do dự.

5. Phát triển tầm nhìn

Tầm nhìn là cách bạn nhìn thấy những đường chuyền tiềm năng. Chỉ trong một khoảng khắc quan sát, một tiền vệ trung tâm tuyệt vời có thể nhanh chóng xác định đường chuyền tốt nhất để sử dụng.

Chẳng hạn, giả sử một tiền vệ trung tâm khác đang ở gần và một tiền đạo đang ở vị trí trống trải. Một tiền vệ với tầm nhìn trung bình sẽ lựa chọn chuyền cho đồng đội đang ở gần, còn tiền vệ trung tâm có tầm nhìn tốt sẽ nhận ra rằng hầu hết các hàng phòng ngự đều ở bên trái, từ đó mở bóng sang cánh phải cho tiền đạo.

Để phát triển thêm kỹ năng này, hãy đọc qua bài Hướng dẫn cách phát triển tầm nhìn của chúng tôi để biết thêm thông tin.

6. Chuyền đảo cánh

Nếu bạn nhận đường chuyền từ cầu thủ chạy cánh, hãy đỡ nó sau đó chuyền sang cánh đối diện, điều này mang lại nhiều hiêu quả hơn.

Hãy quan sát trước khi chuyền đảo cánh. Khi phát hiện hậu vệ đối phương tập trung một bên cánh nhiều hơn, hãy chuyền cho đồng đội đứng ở cánh đối diện.