Làm thế nào để sút bóng mạnh và chính xác hơn?
Làm thế nào để sút bóng mạnh và chính xác hơn?

Bạn muốn có những cú sút cháy lưới đối phương? Nếu vậy, bạn đã tìm đến đúng bài viết rồi đấy. Bài viết này sẽ đề cập đến ba khía cạnh của cú sút trong bóng đá để có thể sút bóng mạnh và chính xác, khi nào nên sút và cách sút trong khi chạy.

3 khía cạnh bạn cần biết khi sút bóng

1) Canh chỉnh hướng đến của quả bóng:
Để tối đa hóa cơ hội ghi bàn của bạn hãy làm cho thủ môn di chuyển càng xa càng tốt so với góc sút của bạn. Hãy cố gắng sát mép khung thành càng gần càng tốt vì thủ môn thường có xu hướng đứng giữa khung thành.

Sút bóng thẳng lên trên hoặc sát dưới mặt đấy sẽ gây khó khăn cho thủ môn hơn. Góc chữ A (hay còn gọi là góc chết) là một vị trí sút cực kì hiệu quả, ngoài ra sút bóng sệt sát mép cột dọc cũng mang lại hiệu quả tương tự. Thủ môn sẽ phải rất vất vả để cản phá cú sút ở các vị trí này.

Việc sút bóng lên cao hay thấp phụ thuộc vào các tình huống, tuy nhiên hãy cố gắng sút bóng ở tầm thấp. Sút bóng tầm thấp sẽ chính xác hơn và sẽ gây khó khăn hơn cho thủ môn

Cách chơi ở vị trí tiền đạo

2) Khoảng cách và độ chính xác
Bạn càng tiến gần đến khung thành thì cú sút của bạn càng nên ít lực để tăng độ chính xác hơn. Bạn có thể thấy 1 ví dụ điển hình cho việc ghi bạn kiểu này là Messi – một cầu thủ chuyên nghiệp. Những cú dứt điểm ở gần khung thành của Messi thường rất nhẹ nhàng nhưng toàn vào các góc chết mà thủ môn hoàn toàn không có khả năng cản phá.

Bạn không muốn khi đến gần cầu môn sút 1 cú thật lực nhưng sau đó trái bóng bay đập cột dọc hoặc vào thẳng người thủ môn đúng không? Vì thế hãy nhớ ràng càng gần khung thành thì hãy giảm bớt lực nhưng chọn những góc hiểm để dứt điểm. Còn nếu bạn không có góc nào để xử lý khi gần khung thành, hãy sút bóng với lực hướng lên trên, như vậy thủ môn sẽ khó bắt hơn.

3) Vị trí của thủ môn
Nếu thủ môn đang đứng thiên về 1 bên (thay vì đứng ở giữa) hãy sút về phía bên kia.

Sút bóng chéo góc thủ môn trong hầu hết các tình huống. Ví dụ, nếu bạn ở bên phải của thủ môn, hãy sút bóng sang trái.

Ngoài ra nếu thủ môn dâng lên cao hãy dứt điểm 1 bằng 1 cú lốp bóng qua đầu, cơ hội để thủ môn cản được rất thấp.

Khi nào nên sút?

Khi nào nên sút phụ thuộc vào sự tự tin của bạn ở các khoảng cách khác nhau và các tình huống khác nhau.

Ví dụ: Bạn có thể có một cơ hội tốt để sút nhưng chuyền bóng cho đồng đội ở tư thế trống trải là một lựa chọn thậm chí còn tốt hơn.

Các tình huống khác nhau để xử lý, nhưng tựu chung, bạn nên tìm cách sút khi bạn ở gần khung thành hoặc đối diện thủ môn.

Ở trường hợp không còn ai để chuyền và hậu vệ thì chắn trước mặt thì một cú sút cầu may cũng không phải là 1 ý tồi.

Có thể bóng sẽ đi xuyên qua hậu vệ và thủ môn do bị khuất tầm nhìn nên sẽ không thể cản phá được; hoặc cũng có thể bóng đập vào hậu vệ đối phương làm đổi hướng quá bóng. Có rất nhiều pha ghi bàn của các cầu thủ chuyên nghiệp được ghi ở nhưng cú sút cầu may như thế này.

Nên nhớ ràng bạn sút càng lâu thì hậu vệ che chắn nhiều hơn, vì vậy đừng quá lo lắng về việc bị các hậu vệ chặn mà hãy sút nhanh nhất có thể. Nếu bạn xử lý nhanh đa phần các hậu vệ sẽ không chặn bóng kịp.

Sút xuyên hàng hậu vệ
Sút xuyên hàng hậu vệ

Nắm vững các kiểu sút khác nhau sẽ giúp bạn sút nhanh hơn. Ví dụ, nếu bạn giỏi trong việc sút một chạm, bạn không cần phải giữ bóng và sửa bóng cho phù hợp.

Hi vọng những mẹo phía trên sẽ giúp bạn tối ưu hóa cơ hội ghi bàn của mình.