Home Sân bóng phủi Kỹ thuật bóng đá Hướng dẫn tăng khả năng quan sát và tầm nhìn

Hướng dẫn tăng khả năng quan sát và tầm nhìn

cách phát triển tầm nhìn trong bóng đá
cách phát triển tầm nhìn trong bóng đá

Tầm nhìn là khả năng nhìn thấy những đường chuyền tiềm năng, có khả năng xé toang hàng phòng ngự của đối phương.

Ví dụ, một cầu thủ chỉ có khả năng chuyền bóng tầm trung chỉ nhìn thấy những gì trực tiếp trước mặt anh ấy. Khi bị đối phương kèm sát sau lưng anh ấy chỉ biết chuyền thẳng đằng trước.

Còn một cầu thủ với nhãn quan tốt sẽ nhanh chóng rà quét sân bóng và tìm một đường chuyền hợp lý hơn. Anh ta nhìn thấy đồng đội phía trước đang bị kèm chặt, nhìn sang bên phải, thấy cầu thủ cánh phải không thể cắt đuôi đối phương, sau đó nhìn sang bên trái. Anh ta nhìn thấy một lỗ hổng trong hàng phòng thủ. Một đường chọc khe chuẩn xác cho đồng đội đang băng xuống cánh trái phá tan hàng phòng ngự của đối phương là những gì mà một cầu thủ có tầm nhìn tốt dễ dàng thực hiện.

Có tầm nhìn là có một nửa thành công trong việc trở thành một người chuyền bóng hay. Hãy đọc tiếp bài viết ở dưới đây để tìm hiểu 4 mẹo tăng khả năng quan sát của bạn.

4 mẹo tăng khả năng quan sát trong bóng đá

1) Nắm rõ vị trí của đồng đội

Bạn phải quan sát đồng đội từ trước khi bạn nhận bóng. Thậm chí những cầu thủ chuyên nghiệp sẽ có sự hình dung về vị trí của đồng đội ở xung quanh mình mà không cần quan sát quá nhiều.

Khả năng này sẽ được tăng dần thông qua kinh nghiệm. Theo thời gian, bạn sẽ học được cách đồng đội di chuyển ở các tính huống khác nhau ở những trận đấu sau này. Khi không có bóng, hãy tập quan sát xung quanh liên tục. Các cầu thủ liên tục thay đổi vị trí của họ, vì vậy bạn nên nhìn lướt quanh sân bóng càng nhiều càng tốt.
Khi bạn thực hiện điều này, bạn đã hình dần hình dung được vị trí của đồng đội trước khi bạn nhận được bóng. Hình dung được nơi các đồng đội của mình đang ở đâu làm cho việc kiến tạo một đường chuyền đẹp dễ dàng hơn.

2) Nhanh chóng ngẩng đầu lên

Mỗi giây đều đáng giá nên đừng lãng phí thởi gian. Đừng mãi ngắm nghía trái bóng mà hãy ngẩng đầu lên quan sát đồng đội ngay khi bạn nhận được bóng.
Tập trung tập luyện việc ngẩng đầu lên sau khi đón bóng cho thành một phản xạ, điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

3) Lướt nhìn khắp sân bóng

Vì bạn đã hình dung chung được vị trí của đồng đội và hậu vệ của đối phương (xem mục 1), nên cũng đồng nghĩa với việc bạn đã có ý tưởng về người bạn muốn chuyền bóng qua. Hãy chú ý vào điều này trước.

Khi đồng đội của bạn không bị kèm và bạn quan sát được rằng không có lựa chọn khác thì hãy chuyền bóng. Nếu người đồng đội ấy bị kèm chặt, hãy tìm nơi khác để chuyền.

Hầu hết cầu thủ có tầm nhìn kém vì họ chỉ tập trung vào những gì đang diễn ở phía trước. Hãy làm điều ngược lại. Lướt quanh sân bóng để tìm cơ hội tối ưu nhất.

Khi luyện tập thường xuyên, bạn sẽ ngày càng nhaỵ hơn trong việc lướt nhìn sân đồng thời bạn sẽ dần học được cách nhanh chóng phát hiện ra một đường chuyền tốt.

4) Tìm đồng đội đang di chuyển

Một cầu thủ có tầm nhìn tốt là một cầu thủ biết cách tìm kiếm đồng đội đang di chuyển trên sân. Cầu thủ liên tục di chuyển luôn là một sự lựa chọn tốt hơn với cầu thủ đứng yên.
Những cầu thủ có tầm nhìn kém liên tục bỏ lỡ những lần chạy chỗ tuyệt vời của đồng đội. Và một khi bạn bỏ lỡ những lần chạy chỗ này, bạn sẽ đánh mất những cơ hội vàng của đội nhà.

Đó là lý do tại sao một cầu thủ có nhãn quan tốt thường là cầu thủ có giá trị nhất trong đội hình; Anh ta giúp các cầu thủ khác bằng cách kiến tạo những đường chọc khe bứt phá, tạt bóng và thiết lập nhiều cơ hội tốt khác.
Hãy tìm những cầu thủ đang di chuyển khi bạn lướt nhìn sân bóng. Khả năng chuyền bóng của bạn sẽ được cải thiện lên rất nhiều.

Hi vọng bài viết trên sẽ có ích cho bạn 🙂